Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy


Trong quá trình độ chế có nhiều chi tiết nhựa cần làm phù hợp với khung và phụ tùng xe, vì vậy tìm hiểu về việc đúc nhựa cũng không là thừa khi có nhiều nhu cầu gia công chi tiết nhựa trên xe như vè, bửng, yếm hoặc áo xe...
Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy
Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy
Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy

Chế tạo chi tiết nhựa xe máy bằng cách đúc composite

Chi tiết nhựa trên xe máy có ưu điểm là nhẹ và dễ bảo dưỡng, sửa chữa khi có va quẹt. Nhưng có nhiều chi tiết bị hỏng hoặc cần phải tự chế tạo để phù với với chiếc xe của mình trong quá trình độ xe. Vì vậy hôm nay bài viết này xin giới thiệu một cách tự đúc nhựa xe máy đơn giản có thể tự làm tại nhà cho các bác thích táy máy vọc phá như em :D
Xem thêm:
Đúc nhựa composit có ưu điểm:
 • Vật liệu tương đối dễ tìm. Nhựa composite và chất làm đông đều có bán ngoài thị trường.
 • Dễ tạo hình (tùy theo khuôn! [:-basketball])=> Hình dáng đẹp.
 • Nhẹ, kín nước, dễ dàng gia công, thêm bớt...

  Đúc nhựa Composite thủ công tại nhà

  Để sản phẩm mô hình có bề mặt căng bóng ta thường phải đổ khuôn âm bản. Sau đây là cách làm khuôn âm bản và hoàn thành sản phẩm mô hình từ khuôn âm bản!

  Bước 1: Tạo mẫu bằng xốp hoặc bằng đất sét: 

  Cái này thì chắc tự làm được, giống như nặn con trâu hồi học cấp 1, có điều phải cố gắng thật khéo

  Bước 2: Đổ khuôn : 

  Đổ khuôn nghĩa là mình tạo hình sản phẩm dương bản bằng xốp hoặc bằng đất, sau đó mình đổ thạch cao lên sản phẩm dương bản ấy , đợi cho thạch cao khô ta tách lớp xốp hoặc đất dương bản ra khỏi thạch cao thì ta có khuôn âm bản của sản phẩm bằng thạch cao !

  Có nhiều cách đổ khuôn,nhưng thông dụng nhất em xin giới thiệu 2 cách
  • Đổ khuôn thạch cao - dành cho nhưng mô hình với kích thước nhỏ như cabin, khoang điều khiển....
  • Đổ khuôn thạch cao trộn xi măng tỉ lệ 1 xi măng - 3 thạch cao, dùng cho mô hình lớn như toàn bộ thân thuyền nắp và đáy thuyền.( loại này khuôn bền hơn, có thể nhân bản nhiều mẫu hơn trên 1 khuôn) 
  Ở bước này ta đổ thạch cao hoặc thạch cao trộn xi măng lên mẫu( các bác nhớ trộn thạch cao với nước cho đặc như cháo rồi hãy đổ lên mẫu nhé!) Lót xen kẽ lớp sợi đay để tăng cường độ cứng cho khuôn Sau khoảng 2h khi khuôn đã khô khô ta đổ xăng vào mẫu xốp cho tan hết ta sẽ có được khuôn thạch cao.
  Xem thêm: 

  Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy

  Một mẫu khuôn composite

  Bước 3: Chỉnh sửa khuôn 

  Sau khi phá hủy mẫu bằng xăng, ta nhanh chóng sửa khuôn (vì sau 24 h khuôn sẽ đông cứng hoàn toàn) Tiến hành bả Matit lên những chỗ khuôn bị lỗi Sơn lại bằng sơn xịt (loại hộp xịt) Đợi sơn khô ta có khuôn âm bản hoàn chỉnh !

  Bước 4: Nhân bản mô hình từ khuôn

  •  Trước khi quét Composite lên khuôn ta cần bôi chất chống dính khuôn lên bề mặt khuôn - loại này bán tại 36 hàng hòm - loại hộp kem Composite sau khi đã trộn tỉ lệ 1% chất đông cứng được quét lên bề mặt khuôn . Đợi cho Composite đông cứng( vẫn còn dính tay) ta mới tiến hành dán lớp vải thủy tinh lên
  • Chú ý:không nên dán vải thủy tinh lên khi composite còn ướt như thế sẽ gây bọt khí và gây thủng lỗ chỗ trên mô hình khi nó khô!- đây là lỗi mà người mới làm hay mắc phải !
  • Sau đó ta quét tiếp 2-3 lớp Composite và vải sợi thủy tinh tạo độ dày của mô hình ! Sau 24h composite sẽ đông cứng ! [^] Nhấc sản phẩm ra khỏi khuôn ta có một mẫu mô hình y chang dương bản mẫu xốp !

  Chú ý khi quét composite

  •  Khi quét Composite nên dùng chổi lông loại không bị rụng lông - vì nếu loại bị rụng lông mà dính lên sản phẩm thì hỏng bét - loại không rụng lông
  •  Bạn nên mua thêm 1 chai Butin để rửa chổi ngay sau khi quét mỗi lớp Composite - chứ để khi composite đông cứng rồi mới rửa chổi thì không thể rửa được đâu- với cách này ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền mua chổi quét đây
  •  Về tỉ lệ chất đông cứng khi pha sao cho nó không bị đông cứng nhanh thì không khó, có thể do bạn đã pha quá nhiều Composite cùng lúc để quét một thể cho tiện - cách này không đúng đâu. Bạn nên pha Composite mỗi lần tầm 200ml - có thể tìm mua những hộp nhựa 250ml cũng được sau đó đánh dấu trên thành hộp
  • Tiếp đến pha chất đông cứng, bạn nên mua một cái xilanh có vạch cc/ml như tôi pha 200ml Composite thì tỉ lệ chất đông cứng sẽ là 4ml - tỉ lệ chất đông cúng là 2phần trăm mà. Bạn có thể giảm thời gian đông cứng hơặc tăng nhanh thời gian đông cứng bằng cách thay đổi tỉ lệ chất đông cứng, nhưng nên nhớ chỉ 1 vài phần trăm thôi thì sự khác biệt về thời gian đông cứng sẽ thấy rõ.
  • Như thế bới việc pha tỷ lệ chất đông cứng và composite một các chính xác và "từng 200ml một" bạn sẽ có được sản phẩm Composite như ý mình.

  Bước 5: Hoàn tất sản phẩm 

  Ta sơn xịt một lớp mỏng sơn xịt lên khuôn khử độ dính của Composite Tiến hành bả nếu cần thiết! Sơn hoàn tất sản phẩm !
   
  Đây là quy trình làm composite rất thông dụng hiện nay !

  Một số lưu ý:

  • Trên thị trường VN có khoảng trên 50 loại composit còn trên thế giới có không dưới 1000 loại sử dụng với các mục đich khác nhau. Chất lượng thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào loại com làm bề mặt SP ( loại quét lên bề mặt và loại quét cùng với sợi thủy tinh là khác nhau đấy nhé)và đặc biệt là thời tiết ( Độ ẩm). Nói chung bây giờ người ta ko quét mà phun.
  • Chống dính tốt nhất dùng WAX8 khoảng 90k/hộp, Tốt hơn nữa là dùng WAX nước phun trực tiếp lên khuôn. khi bóc SP ra khỏi khuôn phải dùng nước xà phòng đánh sạch mới sơn được. - Sợi thủy tinh cực độc nó tác nhân gây ung thư. nên khi làm việc nhất thiết phải đeo mặt nạ. - Dùng loại composite nào để pha thì nên nhờ tư vấn bên bán hàng, tùy theo nhu cầu mà pha ra loại nhựa ưng ý nhất.
  Style Bụi 

  Bài trước
  Bài tiếp theo