[Độ Xe] Chọn chiều dài cơ sở cho xe độ


Quan niệm chiều dài cơ sở của xe là khoảng cách từ bánh trước tới bánh sau là hoàn toàn sai lầm.
[Độ Xe] Chọn chiều dài cơ sở cho xe độ
Chiều dài cơ sở là khoảng cách từ trục bánh trước tới trục bánh sau.

Vì sao nên chọn chiều dài cơ sở trước khi độ xe

Việc tính toán chiều dài cơ sở trước khi thực hiện cho project là thiết yếu để có được kiểu dáng như ý.

Vậy chiều dài cơ sở (wheelbase) của một chiếc xe máy thực sự là gì? Đó là khoảng cách giữa điểm tiếp xúc của bánh trước với mặt đường tới điểm tiếp xúc của bánh sau với mặt đường. Để dễ dàng quan sát hơn, có thể coi đó là khoảng cách từ trục bánh trước tới trục bánh sau.

Chiều dài cơ sở lớn giúp xe tránh tình trạng bốc đầu khi tăng tốc đột ngột, và bởi vì người lái ngồi xa mỗi bánh xe nên cho tư thế lại êm ái hơn. Nhưng ở bất cứ tốc độ nào, một người lái xe cần nghiêng xe nhiều hơn khi vào cua so với xe có trục cơ sở ngắn.
Xem thêm: Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế Cafe Racer

Chọn chiều dài cơ sở theo dòng xe

Những mẫu xe touring và cruiser có xu hướng chiều dài cơ sở dài hơn những dòng xe khác như sportbike hay nakedbike. Sở dĩ touring hay cruiser có chiều dài cơ sở dài hơn vì xe cần độ cân bằng cao, ngược lại sportbike hay nakedbike ngắn hơn vì khi đó phản ứng của tay lái nhạy hơn.

[Độ Xe] Chọn chiều dài cơ sở cho xe độ

Chính bởi những đặc điểm trên mà dòng dragster hay drag bike thường kéo dài càng sau để tăng chiều dài cơ sở, giúp xe chạy ổn định trên một đường thẳng ở tốc độ cao.
Xem thêm: Hướng dẫn độ xe theo phong cách Bobber

Theo mình nghĩ với các project cafe racer, tracker thì nên chọn chiều dài cơ sở ngắn ngoài tăng độ bốc của xe thì còn phù hợp với phong cách của project, còn các project chopper, bobber, cruiser có vẻ nên chọn chiều dài cơ sở lớn.
Xem thêm:  
Sưu tầm
Vnexpress

Bài trước
Bài tiếp theo