Hướng dẫn độ Bobber, độ xe theo phong cách độ BobberĐộ Bobber là phong cách yêu thích của nhiều tay chơi độ xe, xuất hiện từ rất lâu từ sau thế chiến II. Đối với hầu hết các bạn yêu độ xe, độ bobber là một trong những lựa chọn phổ biến. Bài viết này xin hướng dẫn độ Bobber cho chiếc xe yêu quý của bạn.

Trước tiên, ta phải nắm được độ Bobber là gì? Khởi nguồn phong cách độ Bobber từ đâu.

Độ Bobber khá đơn giản nhưng rất kén người chơi bởi không phải những người có tinh thần đơn giản đều có thể dễ dàng cảm mến và dung hòa cuộc sống thực hàng ngày vào những chiếc xe mang phong cách của những gã Mỹ to lớn. Xuất hiện trước Chopper và là phong cách độ xe đầu tiên xuất hiện trên thế giới, độ Bobber bắt đầu nổi lên trong những năm 1960. Sau khi giải ngũ, những người lính từng tham chiến trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 trở về quê nhà, họ muốn chiếc Harley Davidson của mình giống với những chiếc xe mà họ từng nhìn thấy khi tham chiến tại chiến trường Châu Âu. Điều thuận lợi đối với họ là nhiều người được đào tạo về cơ khí trong hoặc sau khi cuộc chiến kết thúc.

Vậy làm thế nào để độ chiếc xe của bạn theo phong cách độ Bobber? 

Độ Bobber cũng như độ Cafe Racer, Chopper hay tất cả các loại xe khác, việc đầu tiên của chính là lập ra một kế hoạch. Lập kế hoạch để làm gì? Chính là để nâng cao hiệu quả công việc và  hạn chế tối đa những sai sót, rủi ro trong quá trình độ bobber. Ngoài ra chúng ta có thể tiên lượng được cả kinh phí và thời gian thực hiện công việc.

Các yếu tố tạo nên hình dáng phong cách độ Bobber

Để lập ra một kế hoạch chi tiết cho quá trình độ bobber, bạn cần nắm một số yếu tố tạo nên một chiếc xe phong cách độ bobber:

  • Khung xe thường dùng khung thép ống giàn đỡ đơn hoặc đôi, loại khung này phù hợp nhất cho hình dáng Bobber của bạn trong tương lai. Có thể dùng một số loại khung khác tùy theo sở thích của bạn (điển hình là Honda Cub).
  • Yên xe: đặc trưng của độ Bobber là kiểu yên Solo (yên đơn) chỉ cho một người ngồi, phía sau thường
  • Phuộc trước: Góc phuộc trước thường khoảng 30 độ trở lên tùy theo khung xe, nhưng không quá cao để tránh tình trạng chiếc xe mang quá nhiều chất Chopper
  • Bình xăng lớn thường được gò lại theo hình dáng chuẩn của độ Bobber là dạng Hạt đậu và dạng Ong bắp cày (xem hình dưới), nhưng cũng có thể tận dụng lại bình xăng cũ của xe nếu thấy phù hợp
  • Chắn bùn sau thường gò lại và bao góc 1/4 ở trên bên phải của bánh sau, chắn bùn trước thường bị bỏ đi (nhưng mình khuyên ở Việt Nam nên gò một cái nhỏ để tránh văng bùn vào lốc máy)
  • Ghi đông độ bobber có nhiều lựa chọn hơn, nhưng thường dùng nhất kiểu ghi đông móc nhô cao kiểu Mỹ và ghi đông ngang kiểu châu Âu

Các bước độ bobber

1. Khung xe :

Việc lựa chọn khung xe là ưu tiên đầu tiên của công việc độ bobber, khung xe quyết định đến hình dáng của chiếc xe và liên quan đến nhiều khâu khác.
Hướng dẫn độ bobber 1

Hướng dẫn độ bobber 2

Xem thêm Các loại khung xe máy

2. Phuộc trước 

Góc phuộc trước cũng quyết định đến hình dáng của bobber, nên chọn khung xe có góc phuộc từ 30 độ trở lên và nhỏ hơn 60 độ để có hình dáng bobber hoàn hảo.

Nếu có kinh phí, tốt nhất các bạn nên sử dụng các loại phuộc Girder hoặc loại phuộc Springers. Nhưng các loại phuộc có sẵn của xe cũng dùng tốt.

3. Bình xăng chuẩn độ bobber

Lựa chọn bình xăng ảnh hưởng đến sắc thái của xe, đối với độ bobber thì kiểu bình xăng chuẩn thường có hai dạng như dưới.
Xem thêm hướng dẫn độ bình xăng cafe racer ( nói chung gò bình xăng các phong cách khác nhau thì cách làm cũng tương tự nhau)

4. Yên Bobber phong cách độ bobber

Yên xe Solo một người ngồi, có thể tự chế hoặc  mua nguyên bộ kit là đặc trưng của độ bobber.

5. Ghi đông độ bobber

Kiểu Ghi đông thường có hai kiểu là ghi đông ngang (ảnh hưởng từ châu Âu) và ghi đông móc cao (ảnh hưởng từ Mỹ). Bạn có thể chọn kiểu ghi đông theo phong cách của mình. - Dạng Ghi đông ngang có ảnh hưởng từ dòng xe army của quân đội đồng minh châu Âu hoặc của Đức (BMW), lắp kiểu này dáng xe gọn lại và pha chút bụi bặm - Dạng ghi đông móc nhô cao: kiểu này mang chút hơi hướm của phong cách độ Chopper của Mỹ,  lắp kiểu này có thể nhìn giống chopper, khá ngầu và bặm trợn

Xem thêm Các loại ghi đông mô tô

6. Vè sau phong cách độ bobber

Vè sau cũng tạo nên một phần đặc trưng của phong cách độ Bobber

  • Vè trước thường được loại bỏ, nhưng với khí hậu nhiều mưa như ở Việt Nam thì bạn nên gò một cái ngắn để tránh văng nước và đất cát khi trời mưa.
  • Bánh trước và sau  với lốp gai hoặc trơn tùy sở thích

Với bài viết này Hướng dẫn độ bobber này - đương nhiên còn nhiều chi tiết nhỏ không thể nêu hết trên đây - nhưng mình hy vọng mang tới các bạn yêu xe và đam mê độ xe cái nhìn trực quan nhất về cách độ xe theo phong cách độ Bobber.

Bài viết chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của mình, có thể có sai sót. Chân thành mong các bạn góp ý bằng cách để lại comment.
Bọ Cạp (StyleBui.com)

Bài trước
Bài tiếp theo