Xe 67 độ Cafe Racer, các bước độ xe 67 Cafe Racer


Dạo quanh một vòng Internet thì thấy đa phần là khoe xe chứ chưa thấy bài nào kỹ lưỡng phân tích cho các bạn về quá trình xe 67  độ Cafe Racer. Mình không phải thợ nhưng cũng có mày mò tự độ được một chiếc Honda SS50 Cafe Racer, và cũng đúc kết lại một số kinh nghiệm gửi gắm vào bài viết dưới đây.
Hướng dẫn Honda 67 độ Cafe Racer, các bước độ Honda 67 Cafe Racer
Chắc hẳn nhiều bạn đang có dự định làm một em xe 67 độ Cafe racer, nhưng hiện tại cũng đang đau đầu như mình lúc xưa vì chưa có một chút kinh nghiệm hay kiến thức gì về độ xe cả.
Các bài viết trên mạng còn khá là chung chung. Xe 67 độ Cafe Racer (Honda SS50 Cafe Racer) nhìn chung là khá đơn giản so với các dòng xe khác, với kết cấu khung sườn thép tấm nằm ngang dễ dàng cho việc lắp yên xe và bình xăng kiểu Cafe Racer.
Xem thêm:

Xe 67 độ Cafe Racer của Tây

Quá trình xe 67 độ Cafe Racer được một giáo viên người Úc ghi lại khi làm việc tại Việt Nam. Theo anh ấy thì sau khi đến Việt Nam thì khá bất ngờ trước sự ưa chuộng của người Việt với Honda 67 . Để có phương tiện đi lại, anh ấy đã lùng sục trên Internet để mua một chiếc Honda 67 với giá khoảng 250$ (khoảng 5 triệu đồng). Với giá đó thì nhìn chung tình trạng xe trước khi độ lại là khá tốt, xe còn có thể hoạt động tốt với nhiều linh kiện phụ tùng mới.
Hướng dẫn Honda 67 độ Cafe Racer, các bước độ Honda 67 Cafe Racer

Để thực hiện độ Cafe racer cho xe 67, anh ấy đã thuê một thợ sửa xe người Việt gần nhà để thực hiện. Dưới đây là các bước thực hiện và một số phân tích của mình để các bạn hiểu được quy trình làm xe độ Cafe Racer một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất.
Xem thêm:
Một số mẫu xe 67 độ đẹp thịnh hành hiện nay

Các bước hướng dẫn xe 67 độ Cafe Racer

Bước 1: Lên kế hoạch.


Trước hết, để tiết kiệm kinh phí, cần phải có một danh sách  bộ phận có thể tái sử dụng lại (như khung, bình xăng, gắp, bình xăng con, vành xe...) và một số linh kiện cần thay thế (phuộc trước để lên thắng đĩa, ghi đông Clip-on, yên xe gò mới, phuộc sau, vè trước..).

Theo mình độ cafe racer cho xe 67 thì nên thay luôn bình xăng mới. Nên dùng bình xăng lớn CD90 lô ở chợ Tân Thành, có thể dập móp hông hay không tùy ý bạn, giá dao động khoảng 450k - 550k tùy chỗ bán và trả giá nữa nhé bạn. Nếu bạn không có nhu cầu lên thắng đĩa thì nên giữ lại phuộc trước, phuộc sau còn tốt thì không cần thiết thay mới
Bình xăng CD 90 lô sau khi sơn lại cũng khá mướt 

Xem thêm: Hướng dẫn tự gò bình xăng xe độ

Bước 2: Nâng cấp động cơ

Động cơ ban đầu là 50cc dường như không đủ để làm trái tim của một chiếc Cafe Racer, vì vậy anh đã nâng cấp lên 100cc. Hộp số  nếu còn tốt thì sử dụng lại, đa phần các xe 67 thời nay đều dùng hộp số CD 4 cấp. Mình nghĩ điều này là cần thiết, nếu có kinh phí nên tìm mua các loại đầu nòng zin như của Dream hoặc Wave Thái còn mới

Bước 3: Làm yên xe

Thay thế chiếc yên cũ bằng một chiếc yên khác có ụ sau mang dáng dấp của Cafe Racer. Đế yên được gò bằng tôn hàn lại với nhau, phía sau có chừa lỗ cho đèn hậu, làm đệm cho cái đế mới gò ở tiệm bọc yên.
Ngoài ra, có nhiều nơi có bán yên Cafe Racer cho xe 67 với đế bằng nhựa, có thể mua với giá cỡ 250k - 300k (nếu dùng bình xăng khác có thể không vừa nhé, phải tháo ra cắt ngắn lại phần trước mũi yên lại một chút, cái này đưa thợ bọc yên làm nó lấy tiền công)

Xem thêm: Hướng dẫn độ Yên Cafe Racer

Bước 4:  Sơn xi mạ

Tháo các phần như khung, bình xăng, gắp và đế yên ra sơn lại, xi mạ các chi tiết kim loại và bắt đầu lắp ráp. Cacte và vè sau thay mới bằng nhựa (hình như của exciter). Bộ lốp mới, hình như lốp cỡ 2.75 in.


Xem thêm: Hướng dẫn tự sơn dàn áo tại nhà

Bước 5: Lên thắng đĩa, gắn ghi đông clip-on dáng Cafe Racer

Tùy theo sở thích và kinh phí mà thực hiện theo ý bạn.
Ở đây, chiếc này được thay phuộc trước mới hoàn toàn. Mình nhìn cặp phuộc trước này mà không rõ loại của xe nào, bác nào có cao kiến xin chỉ giáo. Mình thấy giống phuộc trước các dòng nake bike phổ thông hoặc của dòng cruiser.

Để lên thắng đĩa cho Honda 67, cần phải thay thế các bộ phận như sau :
- Nguyên bộ phuộc trước chảng ba thắng đĩa, lắp vào có thể chén cổ không vừa phải đi tiện lại cho rộng để vừa khít với chảng ba mới.

- Đùm mô dơ (đùm trước) lắp được dĩa thắng, nên mua chung bộ cùng loại xe với dàn phuộc trước chảng ba.
- Mua bộ thắng đĩa heo dầu mới, và cũng khuyến cao nên chung xe với bộ phuộc trước chảng ba.
- Bộ tăm mới về nối vành cũ với đùm mới Gắn phuộc clip-on lên cặp phuộc trước.
Xem thêm: Các loại ghi đông dành cho độ xe

Ở đây cặp phuộc khá dài nên cho lồi lên trên mặt bàn thờ và gắn clip-on trên đấy. Còn không có thể gắn dưới mặt bạn thờ đúng kiểu Cafe Racer nguyên thủy. Vè trước gò lại theo cặp phuộc.

Bước 6: Đi lại dàn điện.

Đa số các bạn không rành độ xe thì cũng không rành về dàn điện của xe máy. Khi tháo ra các bạn có thể không cần tháo hết các dây điện bên trong sườn xe để tiện lắp ráp hoặc tháo ra đi dây lại (nên nhờ thợ). Mình không rành về điện lắm nên mình không có ý kiến gì về việc sửa ống nước đâu :D

Bước 7: Lắp ráp cách phụ tùng

Lắp ráp các bộ phận như đèn pha, xi nhan, tay lái, thắng...

 Như vậy nhìn chung căn bản thì đó là một số điều cần lưu ý khi làm một em xe 67 độ Cafe racer , nhưng còn nhiều chi tiết nhỏ trời ơi đất hỡi chẳng biết hỏi ai thì các bạn cố gắng tìm hiểu thêm trên trang này, internet hoặc để lại comment nhé.

Xem thêm: 

Bài trước
Bài tiếp theo