Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại


Café racer có thể kể đến là trào lưu motor có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử. Không chỉ lâu đời với phạm vi toàn cầu, thiết kế của những chiếc café racer sơ khai tập trung vào tốc độ và hiệu suất vận hành chính là tư tưởng để tạo nên những chiếc xe thể thao ngày nay.
Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại
Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Lịch sử Cafe Racer

Bắt nguồn từ Anh quốc nửa cuối 1950, café racer đạt đến cao trào trong trong thập kỷ 60 – 70 và thoái trào dần sau đó. Cụm từ “café racer” khi đó vốn được dùng để chế nhạo những cậu trai chỉ đua loanh quanh các quán cà phê thay vì tham gia vào một cuộc đua thực sự: “You’re not a real racer, you’re not Barry Sheen, you’re just a café racer!”.
Xem thêm: Cafe Racer - Uống Cafe kiểu Tây
Tuy nhiên những nạn nhân của sự chế nhạo lại cảm thấy thích thú với cách gọi đó, và dần dà nó đã trở thành đại diện cho một phong cách phóng túng đầy mê hoặc tới tận bây giờ.

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại


Một trong những địa điểm khai sinh ra trào lưu café racer là quán Ace Café tại Lodon. Vào những năm 50 – 60, Ace là nơi tụ tập ưa thích của đám thanh niên, họ đến đó tán chuyện, nghe rock ‘n roll và tổ chức những cuộc đua ngắn. Sở dĩ họ tập trung tại đó vì rock n roll còn chưa được thừa nhận, người ta không phát chúng trên radio hay chơi trong các club mà chỉ có những quán như Ace, Busy Bee hay Rising Sun mới chơi bằng máy hát tự động.

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Beautiful cafe racer

Đó là một thế hệ của những thanh niên khao khát tự do và ham chinh phục tốc độ. Họ mua cho mình chiếc motor chỉ vừa túi tiền eo hẹp, rồi tự độ lại để đạt tới ngưỡng 100 dặm/h (160 km/h) mà chỉ có những chiếc xe rất đắt tiền mới đạt được.

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Thiết kế của một chiếc café racer điển hình vào thời hoàng kim của nó khá dễ nhận ra. Xoay quanh tiêu chí tối ưu hóa tốc độ và cảm giác lái, những chiếc café racer theo năm tháng đã gọt giũa cho mình một kiểu dáng cơ bản với những biến dị nhỏ tùy vào người chế tạo.
Xem thêm:  

Triton T100 sản xuất năm 1959 sử dụng động cơ Triumph Bonneville T100 – 650cc

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại


Từ một chiếc xe phổ thông, để tạo ra một chiếc café racer, người ta sẽ thay ghi đông sang kiểu clip-on, cắm thẳng vào ti phuộc và kéo lại gần bình xăng giống như sport bike ngày nay. Sự thay đổi này khiến dáng ngồi của người lái rạp xuống để tránh sức cản của gió.
Xem thêm: Cafe Racer - Uống Cafe kiểu Việt Nam

Thay ghi đông dẫn đến thay đổi cơ bản thứ hai là yên xe. Yên xe máy thời đó thường được thiết kế phẳng đủ chỗ cho hai người, nhưng khi tư thế ngồi của người lái bị thay đổi yên xe cũng cần làm lại để chống trượt. Do đó yên của café racer thường thấy sẽ chỉ có 1 chỗ ngồi với phía sau lồi lên để cố định vị trí lái.
Xem thêm: Các loại ghi đông dành cho độ xe

Một chiếc Norvin điển hình với động cơ Vincent V-twin và khung Featherbed

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Bình xăng của chiếc xe ban đầu sau này cũng được thay thế bằng bình xăng tự chế lớn hơn, từ 15 – 25L, đảm bảo cho xe chạy được vài trăm dặm không cần nghỉ. Bình xăng café racer cũng có hình dáng khá đặc trưng: dài, mặt dưới phẳng, phần gần người lái móp lại để hai chân có thể ép sát.
Xem thêm: Hướng dẫn tự gò bình xăng Cafe Racer

Một bộ ốp cắt gió được lắp thêm, biến đầu xe thành hình viên đạn, làm tăng tính khí động học khi di chuyển. Đây cũng là một yếu tố định hình cho sport bike nhiều năm về sau.
Xem thêm: Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy

Tất cả những thay đổi đó được đặt trên một bộ khung café racer tiêu chuẩn, phổ biến nhất là khung Featherbed của Norton hoặc khung BSA. Sự lựa chọn này là điều tất yếu vì vào thời kỳ đó, khung Featherbed và BSA là những bộ khung có chất lượng tốt nhất.

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Khung Featherbed là lựa chọn hàng đầu trong thời hoàng kim của cafe race

Cuối cùng cần phải kể đến động cơ được sử dụng. Động cơ của Triumph Bonneville 650cc là lựa chọn khá phổ biến cho đến nửa đầu thập kỷ 70. Sự phối hợp của động cơ và khung xe tạo nên các nhánh con của Café racer là Triton (động cơ Triumph và khung Norton), Tribsa (động cơ Triumph và khung BSA), Norbsa (động cơ BSA và khung Norton), hay Norvin (động cơ Vincent V-twin và khung Norton)… Đây là những dòng phổ biến nhất của café racer cho đến khi xe Nhật bắt đầu chiếm lĩnh thị trường, mở đầu cho sự thoái trào của café racer.
Xem thêm: Phân biệt các loại động cơ mô-tô

Nửa cuối những năm 70, xe Nhật bắt đầu trỗi dậy, thay thế dần xe Anh trên thị trường. Đi kèm với đó là sự thay đổi kiểu dáng của những chiếc xe đua. Bình xăng nhôm chế tác thủ công dần được thay thế bởi những bình xăng công nghiệp vuông, hẹp, làm từ sợi thủy tinh. Ghi đông clip-on được thay bằng ghi đông clubman kềnh càng hơn. Động cơ của Kawasaki và Honda cũng bắt đầu trở thành tiêu chuẩn mới cho café racer.

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại


Kawasaki Z750
Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại


Honda CB750

Cafe Racer thời hiện đại

Khi café racer dần trở nên phổ biến và có tầm ảnh hưởng, các nhà sản xuất để tâm và cho ra lò những mẫu xe công nghiệp. Nhiều chi tiết được thêm thắt vào các mẫu xe có sẵn, nhưng lại không hề khiến chúng nhanh hơn hay hiệu quả hơn. Café racer chính thức đại chúng hóa và mất chất từ đó.
Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Đại chúng hóa là số phận tất yếu của một trào lưu underground đầy phong cách và quyến rũ. Nhưng những gì thuộc về café racer trước đây, bao gồm những chiếc xe tự chế và tư tưởng hiện sinh cũng theo đó loãng dần. Và giống những trào lưu đại chúng khác, café racer sau một thời gian bùng nổ cũng bị thay thế để lùi về với lịch sử.
Xem thêm: Các loại yên mô-tô dành cho độ xe

Những năm gần đây, phong cách café racer bắt đầu trở lại. Không còn đậm dấu ấn của thời hoàng kim, café racer ngày nay đa dạng hơn cả về phong cách lẫn cấu tạo cơ khí, biến thể từ trung tính đến cực đoan tùy vào từng chủ nhân. Tuy nhiên, dù biến thể đến đâu, đặc điểm nổi bật nhất của café racer vẫn là sự thô ráp bụi bặm nhưng rất trẻ trung và linh hoạt, dành cho những con người luôn hướng đến tự do.
Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại


Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Xem thêm:
Hướng dẫn cách độ Cafe Racer

Bài trước
Bài tiếp theo