Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub


Honda Cub được xem là một trong những huyền thoại của Honda nói riêng và lịch sử xe máy nói chung, nhờ vào lợi thế cực lớn về tính tiện dụng, bền bỉ và tiết kiệm xăng. Chỉ cần nhắc tới tên xe, nhiều người ở lứa tuổi ngoài 50 lại thấy nao nao bởi quá nhiều kỷ niệm với chiếc xe, vừa là người bạn, vừa là khối tài sản lớn. Cách đây vài chục năm, sở hữu chiếc xe Honda Cub cũng giống như bây giờ có chiếc xe hơi.
Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub
Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub

Lịch sử ra đời của Honda Cub

Soichiro Honda là một kỹ sư bậc thầy trong việc chế tạo động cơ, và khi ông làm ra chiếc SuperCub C100 đầu tiên, việc đầu tiên ông nghĩ đến là chế tạo một chiếc xe di chuyển trong thành phố với cơ cấu máy đơn giản, ít hỏng hóc, giá thành rẻ và đặc biệt tiết kiệm nhiên liệu – điều mà vào thời điểm đó đang làm cho rất nhiều người phải suy nghĩ.
Xem thêm: Lịch sử Honda và chặng đường phát triển

Honda Cub xuất hiện lần đầu vào năm 1958 ở Mỹ, 10 năm sau khi thành lập hãng Honda Motor. Chữ Cub là viết tắt của Cheap Urban Bike (Xe Đô thị Rẻ tiền), vì mục tiêu của dòng xe này là một phương tiện di chuyển trong đô thị rẻ tiền.
 Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub
 Honda đã tìm ra cách để tăng công suất và hiệu suất của động cơ 4 thì, và công ty đã tấn công vào thị trường vốn đã bị chinh phục bởi các kiểu xe với động cơ 2 thì của các hãng khác. Và Honda đã quá thành công, Honda Cub trở thành loại xe mô tô thành công nhất trong lịch sử, và đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho Honda.
Xem thêm: Moped - Lịch sử và phân loại các dòng moped

Honda đã dùng câu quảng cáo “Bạn sẽ gặp những người dễ thương nhất đi xe Honda” để bắt đầu chinh phục thị trường Anh-Mỹ, lúc đó vẫn còn bị thống trị bởi xe mô tô Anh với hình ảnh người cưỡi xe thật mạnh mẽ, phong trần.
 Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub
 Không chỉ là một chiếc xe gắn máy, chiếc xe Honda Cub đã gắn liền với cuộc sống của người Việt Nam trong thập niên 80-90. Nhà khá giả, lên đời? Tậu chiếc DD hay 89-70 cáu cạnh! Mới có việc làm, thu nhập ít nhưng ổn định, cần 1 chiếc xe làm chân mỗi ngày cho tròn bổn phận công chức? Đã có những chiếc Honda Cub 78, cánh én hay "sang" hơn là 81 rất tin cậy trên mọi dặm đường.
Xem thêm: Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Phân biệt các đời honda cub

Honda Cub có đặc điểm là côn (bộ ly - hợp) tự động. Ở thị trường Việt Nam phổ biến 2 loại máy có dung tích lòng máy là 50 cc (thực tế là 49 cc) và 70 cc (thực tế là 69 cc) thường được gọi chung là Cub 50 và Cub 70.

Honda Dame

Chiếc Honda C50 được sản xuất trước năm 1975 – Được biết ở Việt Nam với tên gọi"Honda Dame" . Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub
Honda Dame

Honda Cub sau 1975 - 1981

Trước năm 1982 trở về trước, đèn trước của tất các đời Cub đều là đèn "tròn" (dame trước năm 75, Cub 78, Cub "cánh én" 79, Cub 80, Cub 81).Ở Việt Nam, những mẫu xe Super Cub đầu tiên được nhập về dưới dạng xe cũ là các đời Honda Cub 78, 79 với tay lái vểnh lên, hay cao cấp hơn là Super Cub đời 81 "kim vàng giọt lệ", với các loại động cơ khác nhau về hình thức được gọi là "máy cối" (đầu máy tròn), "máy cánh" (đầu máy có phần nhọn ra kiểu cánh chim của Honda). Đẳng cấp hơn nữa là Honda DD, Honda Cub 82… Tại Việt Nam, Super Cub được ưa chuộng là các loại động cơ 50 cc, sau đó là 70, 90 cc.Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub Honda Cub 78

Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub
 Honda Cub 81 - "Kim vàng giọt lệ"
Xem thêm: Phong cách Tracker - Lịch sử và đặc trưng

Honda Cub sau 1982

Năm 1982 lần đầu tiên Honda giới thiện dòng Cub 82 với đèn trước hình chữ nhật, vè trước và sau đều làm bằng nhựa và góc cạnh chứ không bo tròn như Cub 81 trở về trước (dù Honda vẫn sản xuất các dòng đèn tròn chẳng hạn như Cub 86 sau năm 82). Điều mà tôi muốn trao đổi với các bạn ở đây là giữa Cub đèn tròn và Cub đèn vuông, ngoài hình thức bên ngoài thì chúng có đặc điểm gì riêng?
Xem thêm: Lịch sử và đặc trưng của phong cách độ xe Chopper

Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub
Honda Cub 82 "Ê cô nô my"

Năm 82 của thế kỷ trước lọt vào thời kỳ khủng hoảng nhiên liệu hóa thạch (dầu mỏ) nên Honda cho ra đời dòng "Economy" tức là dòng "tiết kiệm nhiên liệu", tiên phong là Cub 82 đèn vuông, ngay sau đó là "niềm mơ ước" của mọi người Việt Nam "đi xe đạp mang dép Lào" thời ấy: Cub 70 đỏ! Tên này để chỉ dòng máy 70 phân khối của nó chứ không phải là năm sản xuất. Bởi thế dạo đó giới chơi xe người ta thường gọi Cub đèn vuông là "con Ê cô nô". Các bạn chơi xe Cub chú ý 2 diểm sau:
  1. Nếu là Cub 50 thì đèn tròn có 3 số (Gear) còn đèn vuông là 4 số. Điều này giải thích tại sao dân TP HCM lại thích Cub 50 đời 81 hơn là Cub50 đời 82 vì đi trong thành phố loại 3 số cơ động hơn. 
  2. Từ Cub 70 trở lên (như Cub 90) thì đèn tròn hay đèn vuông đều là 3 số cả!
Xem thêm: Lịch sử ra đời và phát triển của khung xe máy

Chiếc C50 Custom sản xuất năm 1983 , kiểu dáng thiết kế theo xu hương chung của thế giới lúc bấy giờ – vuông vức.
  Lich su cua Honda Cub huyen thoai
 Không những còn bán được mà thậm chí ở Nhật Honda Cub còn bán chạy hơn nữa khi nó được cải tiến để tăng công suất, tiết kiệm xăng hơn và bớt ô nhiễm hơn nữa. Sau này Honda Cub vẫn được sản xuất thương mại nhưng dần dần bị lấn át bởi các loại xe khác công suất mạnh mẽ hơn.Vào tháng 11 năm 2005 , chiếc SuperCub đã đạt kỷ lục bán được 50 triệu chiếc trên toàn thế giới.

Ngày nay, ở giới trẻ đang có phòng trào chơi Cub độ rất hot, xem thêm tại đây : Hướng dẫn độ Honda Cub Bobber

Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub Tổng hợp các đời Honda Cub
Xem thêm: 
Style Bụi
Tổng hợp

Bài trước
Bài tiếp theo