Mũ beret - giản dị nhưng vẫn đậm chất đàn ông


Mũ Beret trong tiếng Pháp chỉ một loại mũ mềm với hình dáng có thể thay đổi được. Loại mũ này được ra đời tại châu Âu và đi liền với phong cách thời trang của xứ sở này trong hàng thế kỷ. Người châu Âu mang nó theo mình vượt biển để đến với Tân Thế Giới, lục địa châu Mỹ. 
Mũ beret - giản dị nhưng vẫn đậm chất đàn ông
Mũ beret - giản dị nhưng vẫn đậm chất đàn ông


Mũ beret ngày xưa

Mũ beret là một thứ trang phục gắn liền với sự giản dị. Phần lớn những người dân nghèo ở châu Âu sử dụng loại mũ này để giữ ấm cho đầu. Sau này, cuộc di cư lớn nhất của con người về lục địa Châu Mỹ cũng có có một khoảng thời gian rất dài chứng kiến mũ beret đi cùng những người công nhân trong nhà máy, tại công trường, chính xác là với tất cả nam giới tại bất cứ đâu. Mũ beret không có cái sự trịch thượng và hào nhoáng như mũ phớt của giới quý tộc. Nó thân thiện và giản dị hơn rất nhiều (nghe anh bạn tôi nói về giản là đạo của đất, dị là đạo của trời trong lúc nói về cái đức của người quân tử làm tôi lại càng thích từ giản dị).

Với tôi, chiếc mũ beret giống như đàn guitar của thời trang vậy. Cảm xúc mà chúng mang lại là sự gần gũi, giản dị. Chúng thường được làm từ len, dạ, tweed – những loại vải mà mới nghe đã thấy sự trầm tính hiền lành. Ngày nay thì thế giới thời trang đang chứng kiến một sự hùng cứ trở lại của loại mũ này, đặc biệt là khi mùa Thu Đông đang đến dần.
Mũ beret - giản dị nhưng vẫn đậm chất đàn ông
Thêm chú thích

Mũ beret ngày nay

Thực ra tôi gọi là mũ bê-rê cũng không hẳn chuẩn xác, mà giúp các bạn dễ hình dung theo hình ảnh quen thuộc trong đầu thôi. Nhìn chung đó là một chiếc mũ giống như mũ đánh gôn, flat cap, bonnet. Thiết kế với kiểu dáng mềm mại của mũ beret khiến nó có muôn hình vạn trạng và ở mỗi quốc gia, mọi người lại có cách đội chúng khác nhau. Tên gọi chung là mũ bê-rê, các mỗi người, mỗi nhà thiết kế thời trang sáng tạo chúng thì lại có ti tỉ kiểu khác nhau. Tuy nhiên, kiểu dáng hiện đại được ưa chuộng ngày nay của mũ beret thì giống như các bạn thấy trong hình. Chỉn chu hơn, đã là mũ dành cho đàn ông thì phải có sự chỉn chu. Chúng cũng đặc biệt thời trang, giúp bạn có thể giữ được kiểu tóc bồng bềnh của mình chứ không khó chịu như mấy gã thích bóng chày với bóng rổ, suốt ngày đội mũ lưỡi trai.

Mũ beret còn được sử dụng trong quân đội của rất nhiều quốc gia. Có lẽ sức ảnh hưởng của loại mũ này lớn đến mức mà ở nhiều đất nước, nó cũng thịnh hành như cơm trắng của chúng ta vậy. Ở Mỹ thì người ta hay thích kéo lệch nó về một bên. Tuy nhiên, kiểu dáng đó rất gò bó. Bạn thậm chí còn chẳng có cơ bắp lực lưỡng như mấy gã đặc nhiệm British Commando trong Thế Chiến thứ 2. Các bạn là đàn ông đúng không? Các bạn có thích Sylvester Stallone không? Nếu không thì bạn cũng chẳng phải đàn ông đâu. Nhìn hắn đội mũ bê-rê trong The Expendables 2 đây này. Đến ông già gần 70 trông còn phong cách hơn hẳn (so với các thằng cha điêu toa đội mũ lưỡi trai bên cạnh).
'
Nữ giới thì chuộng loại mũ này lắm. Một cô gái với mái tóc dài thêm một chiếc mũ beret đội lệch chỉ càng khiến cô ấy thêm yêu kiều thướt tha. Mũ beret với đàn ông thì lại rất khác. Quân đội sử dụng chúng một cách quy củ đến gò bó. Đàn ông thì có thể làm cho sự vạm vỡ của mình thêm phần mềm mại và lãng tử hơn. Dân mình giờ này ít khi đội khi beret, một phần là Sài Gòn thì nóng. Nhưng mà ở xứ lạnh như Hà Nội hay Đà Lạt thì lại khác. Lí do duy nhất để khiến một số kẻ ngụy biện và từ chối chiếc mũ beret chỉ có thể là họ ăn mặc chưa đủ chỉn chu để mà diện beret, hoặc cùng lắm là không biết chỗ nào bán mũ beret đẹp. Bạn tôi có một gã cứ đến đông là lại để mũ bê-rê vào cốp xe Airblade, phi về gần phố cổ. Gửi xe, bỏ mũ bảo hiểm và lấy chiếc mũ beret ra đội trong lúc ngồi uống cà phê và thở ra khói.

Khoảng năm 2009, cũng xa rồi nhỉ, beret rất được các em học sinh ưa thích – có lẽ các em chịu ảnh hưởng từ phục trang của các boyband châu Á lúc bấy giờ. Vừa hay là sang 2010 thì Dolce&Gabbana cho ra đời bộ sưu tập mùa thu với chiếc mũ beret làm điểm nhấn mà chủ đạo là các tông ghi xám, nâu và đen cổ điển, sang trọng, kiêu hãnh.


Có thể thấy rằng họa tiết và đường cắt cúp là thứ lỗi mốt rất nhanh, nhưng phụ kiện cơ bản thì trường tồn. Giống như mốt kẻ sọc năm nay chắc chắn sẽ tắt thở vào năm sau nhưng suit thì vẫn mãi là cảm hứng bắt buộc của các nhà thiết kế thời trang.

Bạn có bắt đầu nghĩ đến việc sắm một chiếc mũ beret chưa? Nếu người ta có thể xa xỉ hóa chiếc đàn guitar lên đến cả chục triệu một chiếc, thì bạn chỉ cần bỏ ra kịch kim dăm ba trăm nghìn là đã có một chiếc mũ bền và đẹp rồi.

Trời thu, đôi khi khoác nhoáng nhoàng một cái áo khoác cùng cái quần đen – bạn dừng lại vài giây, đội mũ vào là đã đủ để đẹp trai.


Các cụ gọi loại mũ này là mũ nồi. Tôi không thích dùng từ mũ nồi, vì nếu thế bạn sẽ nghĩ đến kiểu mũ tròn trịa, không có lưỡi và có núm trên nóc – kiểu của bác họa sĩ Hiroshi Fujimoto, tác giả chuyện Doraemon.Mũ nồi đã được người Pháp lấy làm đại diện cho mình – và tất nhiên hình ảnh này thường xuyên bị người Mỹ mang ra châm biếm. (Phải chăng thói quen châm chọc người khác sẽ mài bén khả năng quan sát và giúp bạn có một lượng kiến thức văn hóa phong phú?)
Còn Prada, xuân hè 2012 đã cho ra mắt “The Golf & The Green Grass” làm cho các ông điệu đà như hoa cỏ:
Mannup (sưu tầm)


Bài trước
Bài tiếp theo