Các loại yên xe môtô dành cho độ xe


Yên xe là một bộ phận không thể thiếu góp phần tạo nên sự thoải mái êm ái khi vận hành và tạo ra hình dáng đặc trưng của chiếc xe. Vì vậy việc chọn yên khi độ xe là vô cùng quan trọng.
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Hướng dẫn chọn yên xe tốt

Yên xe tuy là một bộ phận nhỏ của chiếc xe máy nhưng nó lại quyết định tính thẩm mỹ, đóng góp một phần không nhỏ vào việc tạo nên cuộc hành trình êm ái của bạn. Ngồi trên một chiếc yên tồi đôi khi làm cho khả năng điều khiển thiếu an toàn, do vậy, việc quan tâm đến chiếc yên xe sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn mọi người tưởng.

Nhiều trường hợp, xe phải thay thế hay làm lại chiếc yên trong khi nó chưa có dấu hiệu bị hỏng. Đó thường là câu chuyện đối với các loại xe rẻ tiền, chất lượng kém. Nhưng việc thay thế hay sửa chữa một chiếc yên xe còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như kiểu dáng không tối ưu, không có độ bám khi ngồi, quá dốc hoặc quá cứng
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Yên xe bị hỏng hay chất lượng kém ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người điều khiển xe. Tồi tệ hơn, chỉ cần đi khoảng 15-20 km đã có thể cảm nhận được sự đau nhức và mệt mỏi đang đến. Chiếc yên tồi đôi khi làm cho việc điều khiển thiếu an toàn, và đương nhiên làm giảm vẻ đẹp của chiếc xe.
Xem thêm:
Một chiếc yên xe tốt được quyết định bởi hai yêu tố đó là mút xốp và vỏ yên da.
  • Mút xốp có chất lượng kém thường tại cảm giác cứng khi ấn xuống dẫn đến độ đàn hồi kém. Yên kiểu này nếu chạy xe trên những đoạn đường xóc hay thời gian cầm lái lâu sẽ tạo ra những hố lồi lõm trên yên và độ phục hồi hình dạng ban đầu rất chậm. Nhiều chiếc còn có thể bị bẹp sau một thời gian sử dụng.
  • Nếu da bọc vỏ yên có chất lượng kém thì sau một thời gian yên sẽ bị nhăn và rạn do co giãn không tốt, rách, rỗ, nổ mặt rất nhanh, tự động gãy theo những nếp nhăn hình thành trong thời gian sử dụng xe. Da bọc yên của xe máy phần lớn bây giờ đều là giả da. Chất lượng cũng rất khác nhau. Người tiêu dùng không sành thường dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt các loại chất liệu giả da. Một chiếc yên xe tốt thường có độ dày lớn nhưng lại mềm, bề mặt gây cảm giác mịn tay, đàn hồi tốt và lớp vải bố bên trong dệt mau sợi
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Hướng dẫn chọn yên để độ xe môtô

Mỗi phong cách độ xe đều có một kiểu yên đặc trưng phù hợp với tiêu chuẩn của phong cách đó. Cafe Racer, Tracker, Bobber... đều dùng một loại kiểu yên xe khác nhau mà nhìn vào đó chúng ta nhận ra đây là xe độ theo phong cách gì ngay.

Yên Cafe Racer

Cafe Racer đặc trưng với chiếc yên ngắn, ở sau có ụ đỡ. Đế yên thường được làm bằng nhựa hoặc bằng tôn gò. mút nệm ngắn và khá mỏng vì Cafe Racer cần nhẹ và gọn (Cafe Racer nghĩa là đua từ quán Cafe này đến quán Cafe khác nên ưu tiên tính tiện dụng hơn là êm ái)
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Xem thêm:

Yên Tracker/ Scrambler

Tracker là dòng xe dùng để di chuyển trên đường phố, với kiểu yên "bánh mì" đặc trưng có thể chở thêm người ngồi sau. Yên Tracker thon và dài, dày hơn yên Cafe Racer một chút.
Yên Scrambler cũng có hình dáng tương tự yên Tracker
Xem thêm: 
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Yên Bobber

Bobber đặc trưng với yên solo một người ngồi. Yên có thể thẳng hoặc cong lõm xuống theo đường cong của mông (cong vừa phải, ít hơn chopper). Bàn về độ êm ái thì theo ý kiến cá nhân thì loại yên này đàn hồi tốt vì có bộ phận giảm sốc riêng cho yên, và mình cũng chưa thử yên Bobber chính hiệu bao giờ :)
Xem thêm: Hướng dẫn cách độ xe theo phong cách Bobber
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Yên Brat

Yên Brat cực mỏng và thon gọn. Thường thiết kế kiểu yên bánh mình giống Tracker nhưng mỏng hơn rất nhiều. Không phù hợp cho đi xa, thích hợp cho xe dạo phố và làm cảnh
Xem thêm: Brat Style: Đặc sản độ xe xứ anh đào
Các loại yên xe môtô độ theo nhiều phong cách

Yên Chopper

Yên Chopper thường được uốn theo đường cong chỗ khoảng nối giữa bình xăng và vè sau. Yên chopper dày và khá bành, đậm chất Mỹ
Xem thêm: Phong cách độ Chopper: Lịch sử và đặc trưng

Yên Classic

Yên Classic dày và êm, bề rộng có thể to hơn Cafe Racer và Tracker, thường có đai vắt qua giữa. Classic là phong cách xe cổ điển là đặc trưng của nhiều hãng xe như Triumph, Royal Enfield..
Yên Army

Yên Army giống yên Bobber nhưng thường đế yên được làm thẳng hoặc cong ít, phía sau thường có baga thép hoặc được bọc da tùy thích.

Nói chung mỗi kiểu phong cách thì cũng có một loại yên xe theo chuẩn, nhưng cũng không thể quá  áp đặt, lựa chọn nằm trong tay bạn. Bạn có thể dùng yên Cafe Racer cho chiếc Tracker của mình hay ngược lại chẳng hạn, hoặc dùng yên Bobber cho Chopper cũng khá hợp đấy. Không có giới hạn nào trong độ xe cả!!!


Bài trước
Bài tiếp theo