Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ


Ít ai biết rằng Harley Davidson - một hãng môtô hàng đầu thế giới có khởi đầu khiêm tốn trong một nhà kho bằng gỗ nhỏ như một căn phòng và chỉ với hai thành viên là Wiliam Harley và Arthur Davidson.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Harley Davidson - Lịch sử và những nét thăng trầm

William Harley chỉ mới 21 tuổi khi vạch ra kế hoạch chế tạo động cơ dung tích 116cc để lắp vào một chiếc xe đạp. Đó là vào năm 1901. Anh và người bạn thuở thơ ấu, Arthur Davidson, đã cùng nhau bắt tay vào dự án và sản phẩm ra đời là một chiếc xe đạp máy. Năm 1901, William S. Harley có ý tưởng lắp động cơ vào xe đạp để thành xe đạp điện. Động cơ khi đó đương nhiên là động cơ điện vì chỉ như thế mới hợp với xe đạp. Xe đạp thủa ấy quá mảnh khảnh, không phù hợp với động cơ chạy bằng nhiên liệu. Với sự giúp đỡ của anh trai Arthur là Walter, họ đã hoàn thành dự án vào năm 1903, nhưng khi đó các chàng trai thấy thất vọng với nỗ lực đầu tiên này. Họ đã bỏ chiếc xe đi, chỉ giữ lại kinh nghiệm quý báu cho thành công sau này.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
Họ cùng nhau thành lập công ty lấy tên là Harley-Davidson Motor Company. Tên nghe oách vậy, nhưng thực ra khi khởi nghiệp công ty chỉ có 2 người, trụ sở và nhà xưởng chỉ là một túp lều gỗ nhỏ và biển hiệu là một tấm gỗ với dòng chữ tên gọi của công ty được viết bằng tay.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Họ khởi đầu như thế. Họ tự thiết kế kiểu dáng xe, tuyển dụng nhân công làm việc và những gì chưa thể tự làm nổi thì thuê công ty khác làm. Nhưng ngay từ thủa ban đầu đó, họ đã đặc biệt coi trọng tính bền vững của sản phẩm và chất lượng gia công trong quá trình sản xuất và lắp ráp. Cho tới tận bây giờ vẫn thế và đó là một trong những bí quyết thành công của thương hiệu này. 
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
Từ trên xuống, từ trái sang: 4 người sáng lập hãng Harley-Davidson: Arthur Davidson, William S. Harley, Walter Davidson, và William A. Davidson

Cỗ máy thứ hai, gắn động cơ 405cc, ra đời sau đó mới được coi là chiếc Harley thực sự đầu tiên. Động cơ lớn hơn và thiết kế khung đã khiến chiếc xe không chỉ đơn thuần là xe đạp máy. Chiếc xe thành hình trong một nhà kho bằng gỗ của gia đình Davidson, dù các phụ tùng động cơ được sản xuất tại xưởng West Milwaukee Railshops, nơi người anh lớn William Davidson làm quản đốc. Vào năm 1905, chiếc xe máy này được đem bán, nhưng với số lượng rất hạn chế. Trong năm đó, họ chỉ bán được 3 chiếc.
Xem thêm:
Xe cổ Harley Davidson 1905 Model 01- Chiếc Harley Davidson đầu tiên

Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Những năm sau, họ đã có được một số chủng loại sản phẩm. Chúng không khác biệt nhiều về kiểu dáng mà chỉ khác nhau về công suất và mầu sắc. Xe môtô Harley-Davidson vì thế không bị lẫn lộn giữa các loại thương hiệu môtô khác trên thế giới.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
Từ năm 1906, Harley-Davidson còn tạo ra được một bản sắc riêng khác nữa khiến nó độc nhất vô nhị trên thế giới về phương diện này. Đó là tiếng động cơ. Dù được gắn hay không được gắn thiết bị giảm âm, tiếng động cơ của xe môtô Harley-Davidson có tông và âm điệu riêng, giúp tạo ra sự khác biệt hoàn toàn với các thương hiệu khác. Thậm chí, chỉ cần nghe âm thanh ấy người ta đã nhận ra ngay nó chỉ có thể phát ra từ chiếc môtô Harley-Davidson. Ở công ty này có những chuyên gia và kỹ sư âm thanh chăm lo và đảm bảo duy trì bản sắc ấy. Âm thanh ấy và logo thương hiệu được đăng ký bảo hộ từ năm 1910 và trở thành bộ phận của cả thương hiệu.
Xem thêm:

Năm 1907, sản lượng của công ty đạt 150 xe, và bắt đầu bán xe cho lực lượng cảnh sát. Cũng trong năm đó, Harley đã cho ra đời động cơ V-twin đầu tiên, dung tích 880cc, đem trưng bày tại Triển lãm ô tô Chicago, mặc dù rất ít xe máy động cơ V-twin được bán vào thời trước năm 1910. Đến năm 1909, sản lượng của Harley đã đạt trên 1.000 xe, thành công có được không chỉ nhờ vào tay nghề cơ khí ngày một tiến bộ của những người sáng lập hãng, mà còn bởi tài năng kinh doanh.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Năm 1910, lần đầu tiên logo "Bar & Shield" của Harley-Davidson được đưa vào sử dụng. Một năm sau đó, nó được đăng ký bản quyền ​Trong quá trình phát triển đến nay, Harley-Davidson Motor Company có rất nhiều phát minh và sáng chế mới giúp sản phẩm mang tên thương hiệu này trông bề ngoài thì cũ – hay phải nói đúng hơn là không thay đổi – nhưng lại rất hiện đại về công năng cũng như tiêu chuẩn chất lượng.
Xem thêm: Moped là gì? lịch sử và phân loại dòng xe Moped

Năm 1914, Harley bắt đầu sản xuất sidecar (môt-tô 3 bánh). Trong ảnh là mẫu ‘Servi-car’ nổi tiếng suốt 45 năm của Harley, từng được dùng làm xe cảnh sát. Sau đó ba năm, khi Mỹ bước vào Thế chiến thứ nhất, thì nhu cầu mới cũng xuất hiện, vì quân đội cần trang bị những cỗ máy khoẻ và đáng tin cậy. Không ngần ngại trước yêu cầu mới, Harley-Davidson đã xuất xưởng 20.000 chiếc xe máy phục vụ chiến tranh, và việc này đã đưa họ trở thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới. Đến năm 1920, Harley đạt sản lượng trên 28.000 xe, tiêu thụ tại 67 nước.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 đã đẩy công ty vào khó khăn, và sản lượng giảm xuống còn chưa đến 4.000 xe vào năm 1933. Hoàn cảnh bắt buộc, họ bắt đầu sản xuất xe mô-tô ba bánh phục vụ việc đưa hàng, mang tên “Servi-car”. Mẫu xe này bị ngừng sản xuất vào năm 1973.
Xem thêm: Lịch sử Honda và chặng đường phát triển

Một lần nữa chiến tranh nổ ra, Harley-Davidson sao chép thiết kế chiếc BMW R71, và cho ra đời mẫu xe XA, và một lần nữa đáp ứng nhu cầu xe phục vụ chiến trường của quân đội Mỹ. Công ty cũng đã sản xuất xe WLC cho quân đội Canada, và gửi hơn 30.000 xe sang Liên bang Xô Viết.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
Sau chiến tranh, công ty bước vào thời kỳ phát triển rực rỡ, với các xe “Super 10” và “Topper” ra đời. Năm 1960, họ mua 50% cổ phần phân nhánh sản xuất xe máy của Aeronautica Macchi và bắt đầu nhập khẩu xe 250cc, gắn mác Harley-Davidson Sprint để bán ra thị trường. Harley trở thành chủ sở hữu duy nhất của Aermacchi vào năm 1974.
Xem thêm: Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Năm 1969, AMF mua lại công ty, mạnh tay cắt giảm nhân công và bắt đầu sản xuất xe có chất lượng kém hơn nhiều các đối thủ Nhật Bản. Doanh số sụt giảm, và công ty đứng bên bờ vực phá sản. Danh tiếng công ty tưởng như không có cơ cứu vãn.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Trước sức ép từ Harley-Davidson, chính phủ Mỹ đã đưa ra mức thuế 45% đối với xe máy trên 700cc nhập khẩu, nhưng thay vì đối đầu với các hãng xe Nhật Bản, họ tập trung vào phong cách ‘Retro’ của xe máy. Nhiều bộ phận của xe được sản xuất ở nước ngoài, và chất lượng thành phẩm bắt đầu được cải thiện. Danh tiếng Harley Davidson dần trở lại.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
Từ chỗ chỉ là một xưởng sản xuất tuyềnh toàng, Harley-Davidson giờ đây có ý nghĩa hơn là một tên xe, hơn là một công ty. Harley đã trở thành phong cách sống, thành biểu tượng của những người lái mô-tô trên toàn thế giới.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Harley Davidson - Không chỉ là giá trị vật chất

Chất lượng sản phẩm và bề dày truyền thống đã góp phần giúp Harley-Davidson trở nên danh giá đến mức được tôn sùng trong thế giới thương hiệu. Ngoài ra, nhân tố không kém phần quyết định chính là giá trị phi vật thể mà nó có được từ sự trải nghiệm trực tiếp của người sử dụng sản phẩm. Đối tượng sử dụng này đã đóng góp quan trọng vào việc thương hiệu có được diện mạo bề ngoài và bản sắc bên trong đặc thù.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Không phải bất cứ ai cũng thích hợp với xe môtô Harley-Davidson. Những người chơi xe này cùng sở thích với nhau. Ban đầu là những chiến binh trở về sau chiến tranh, trầm cảm và bế tắc trong đời thường, thất nghiệp và không có tương lai trong cuộc sống, đặc biệt sau cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. Họ tìm kiếm những “chiến trường” mới để giải tỏa những bế tắc nội tâm. Và họ nổi loạn ở Mỹ, thách thức hệ giá trị bảo thủ truyền thống ở nước này bằng sự ngang tàng của chiếc môtô Harley-Davidson, bằng tốc độ và tiếng động cơ của nó.
Xem thêm: Xe mô-tô Harley Davidson 883 độ đẹp nhất

Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
  • Với bất kỳ đời xe nào mà bạn chọn, bạn có thể an tâm rằng bạn đang sở hữu một sản phẩm chất lượng. Mỗi chiếc xe Harley đều được trang bị các huy hiệu Harley, kiểu dáng Harley, âm thanh Harley và cơ hội để tùy chỉnh nó cho phù hợp với phong cách cá nhân của bạn.
  • Xe Harley-Davidson đã được yêu thích từ hơn một thế kỷ qua, và do đó bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang mua sản phẩm từ một công ty có uy tín.
  • Sở hữu xe Harley là một niềm tự hào, cũng như bạn cảm thấy mình thuộc về một cộng đồng.
  • Trong những năm qua, Harley-Davidson đã trở thành một di sản, một cái gì đó thật sự độc đáo, một sự thừa kế cho thế hệ tiếp theo, một cái gì đó thật sự thuộc về nước Mỹ. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy từ 'Harley-Davidson', bạn nghĩ về một động cơ Mỹ tuyệt vời. Thương hiệu này đồng nghĩa với tự do, chất lượng, và niềm tự hào quốc gia.
  •  Đối với nhiều người, việc sở hữu một chiếc xe máy Harley-Davidson là hiện thực hóa một giấc mơ của đời mình, đó là cơ hội để sở hữu một phần của lịch sử và thuộc về tầng lớp thượng lưu. Dù giá xe không hề rẻ nhưng những đại lý bán xe sẽ rất thờ ơ trước sự kỳ kèo.. Harley-Davidson không chỉ là một chiếc xe máy, đó còn là một cách sống. 

Harley Davidson - Từ điện ảnh đến đại diện cho phong cách Mỹ

Kinh đô điện ảnh Hollywood của nước Mỹ cũng có phần trong quá trình phát triển của Harley-Davidson. Về sau, họ tự cảm nhận và được bên ngoài nhìn nhận là hiện thân cho “Giấc mơ Mỹ” hay “Lối sống kiểu Mỹ”. Nghệ thuật thứ 7 của Hollywood đóng góp phần của nó với những tác phẩm điện ảnh như “The Wild One” năm 1954 với Marlon Brando hay “Easy Rider” năm 1969 với Peter Fonda và Dennis Hoppe. Rồi cả những ngôi sao lớn, nhỏ nổi tiếng của Mỹ như Elvis Presley, Arnold Schwarzenegger hay Bruce Willis… đã giúp đưa thương hiệu này nhanh chóng vượt qua ranh giới vốn bị hạn chế rất đáng kể của một chiếc xe môtô thuần túy trong xã hội tiêu dùng ở Mỹ.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ
Những trải nghiệm thực tế của đối tượng sử dụng đặc thù này đã giúp Harley-Davidson trở thành biểu tượng cho phong cách sống ở nước Mỹ và của dân Mỹ. Như Coca Cola, McDonald hay Marlboro. Thật ra, chính đối tượng sử dụng này mới quyết định số phận của thương hiệu.
Xem thêm: Lịch sử Chopper và những đặc trưng của Chopper
Công ty Harley-Davidson Motor Company không còn quyết định số phận thương hiệu mà đã mạnh bạo, cũng có thể cả liều lĩnh, trao số phận của thương hiệu và như thế cũng là số phận của chính mình, vào tay đối tượng sử dụng đặc thù này. Nếu thương hiệu này hiện thân cho “Giấc mơ Mỹ” thì người sử dụng thương hiệu chứ không phải công ty mới là những người giữ giấc mơ ấy mãi sống động và mãnh liệt, để thương hiệu mãi tồn tại.
Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ

Đối tượng sử dụng này vốn trung thành với thương hiệu, có thu nhập không hề thấp và tuổi đời không phải trẻ. Cả điều này cũng là một nét đặc sắc ở thương hiệu Harley-Davidson. Nhưng đây đồng thời cũng là mầm mống thách thức lớn đối với Harley-Davidson trong tương lai. Ở Mỹ, “Giấc mơ Mỹ” ngày nay không còn hoàn toàn như xưa và thế giới bên ngoài nước Mỹ ngày nay nhìn nhận về “Giấc mơ Mỹ” cũng khác trước. 
Nhưng dù sao đi nữa, Harley Davidson cũng là đại diện phong cách của một bộ phận không nhỏ những tay đam mê môtô khắp nước Mỹ hay trên toàn thế giới. Hình ảnh những chàng cao bồi cưỡi người dắt súng đã được thay thế hoàn toàn bằng hình ảnh một chàng Biker mặc áo khoác da cưỡi trên một chiếc môtô có đóng logo Harley Davidson.
Style Bụi

Bài trước
Bài tiếp theo