Che Guevara – biểu tượng của tự do và lý tưởng tự do


Che Guevara – nhà cách mạng Argentina từng nói rằng: “Hạnh Phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi”. Một câu nói nằm lòng của nhiều Biker trên thế giới và cả những phượt thủ, vậy bạn đã nghe về huyền thoại của Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng ?
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng

Thời thơ ấu

Ernesto Guevara de la Serna(1928-1967), thường được biết đến với tên Che Guevara, El Che hay đơn giản là Che, là một nhà cách mạng Marx nổi tiếng người Argentina, là thầy thuốc, người tạo ra học thuyết quân đội, nhà lãnh đạo quân du kích và phong trào cách mạng Cuba. Kiểu ảnh của ông chụp sau này đã trở thành biểu tượng phản văn hóa tượng trưng cho sự nổi dậy ở khắp mọi nơi trên thế giới.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng

Những dòng trên đây có lẽ quá “học thuật” và mang đậm tính thông tin. Bài viết sẽ mang tới cho các anh em một góc nhìn khác về vị thủ lĩnh cách mạng người Argentina này.
Xem thêm: Minsk và hành trình 250km

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về tên của ông. Trong cái tên Che Guevara, từ “Che” không có trong tên cúng cơm, mà đơn thuần chỉ là cách mà Ernesto Guevara gọi các anh em đồng chí, đồng bào của mình. “Che” là từ mà người Argentina dùng để gọi nhau thân mật, kiểu như “bạn tôi ơi!” trong tiếng Việt. Từ ngữ này đã gắn bó với Ernesto Guevara đến mức mà những người cùng chí hướng trên toàn thế giới đã lấy nó để ghép luôn vào tên ông, ám chỉ ông là một người bạn lớn, một người dẫn dắt vĩ đại của cách mạng dân tộc trên thế giới.

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Che lúc 22 tuổi

Che Guevara sinh ra trong một gia đình giàu có tuy nhiên ông không may mắn trọn vẹn. Che bị mắc chứng bệnh hen suyễn bẩm sinh. Nhưng không vì thế làm ông đầu hàng số phận, ông đã luyện tập các môn thể thao như bơi lội, cưỡi ngựa, bóng đá…cho dù bác sĩ ngăn cấm vì những môn thể thao vận động mạnh không phù hợp với người bị hen suyễn. Ý chí đấu tranh, thách thức nghịch cảnh đã có trong máu của người lãnh tụ cách mạng này từ rất nhỏ, như thế.

Theo lời của Mẹ CheGuevara chia sẻ thì yếu tố quan trọng cấu thành nên ý chí sắt đá của Che, là bệnh suyễn.

Khi còn nhỏ Che rất thích xem phim và đọc truyện về những câu chuyện phiêu lưu của Jack London, Jules Verne nên khi đã trưởng thành Che mang trong mình một máu phiêu lưu

Ông quyết định thoát ly gia đình để rong ruổi khắp các nước châu Mỹ Latin, thậm chí tới Mỹ.
Xem thêm: Honda Benley CD 125T - Hoàng Tử Đen Trong Tôi

Những chuyến đi...

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Che Guevara cùng xe đạp Micron có gắn động cơ

Ngày 1 tháng 1 năm 1950, Che Guevara bắt đầu cuộc hành trình đầu tiên của mình với dự định kết hợp vui chơi và công việc, bằng chiếc xe đạp Micron có gắn động cơ. Bắt đầu chuyến đi hướng về phía tây, băng qua khu đồng bằng Pampas ở phía bắc. Cuộc hành trình có chiều dài lên tới 4.500 km. Ông đã sống, giúp việc trong khu người mắc bệnh phong Chanar một thời gian và làm việc trong đội xây dựng xa lộ quốc gia, rồi đội thuyền buôn của Argentina.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Hành trình huyền thoại của Che Guevara

Tháng 10 năm 1951 ông đã hội ngộ với một người bạn thân là Alberto Granado tại Córdoba. Anh đã đề nghị hai người cùng thực hiện chuyến đi Bắc Mỹ.

Alberto đã đồng ý, và không lâu sau đó, ngày 29 tháng 12 năm 1951 hai người đã lên đường, bắt đầu chuyến hành trình đến các nước châu Mỹ Latinh khác bằng chiếc xe mô tô La Poderosa II 500 phân khối của Alberto.

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Che Guevara (ngoài cùng bên trái) và chiếc La Poderosa II

Họ đã đi qua hầu hết các nước trong vùng. Hai tháng sau ngày khởi hành, họ tới Chile, tại đó chiếc xe máy bị hỏng và phải bỏ lại giữa chừng. Hai người vẫn tiếp tục đi qua Chile, Bolivia và Peru.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Alberto Granado sau này chụp hình cùng các con trai bên chiếc xe kỷ niệm

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
La Poderosa II vốn là Norton 16H 500cc 1939

Tại Peru, hai người đã tới thăm khu người mắc bệnh phong Sanpablo. Sau đó họ lại xuôi theo dòng sông Amazon đến Colombia và Venezuela trên chiếc bè có tên là Mambo Tanga. Tại Venuzuela hai người chia tay nhau, Alberto ở lại, nhận việc chăm sóc bệnh nhân phong còn Che quay trở lại Argentina để hoàn tất chương trình học đại học.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Che Guevara và Alberto Granado trên chiếc bè Mambo Tanga

Trong Nhật ký du hành của mình, Che đã cho thấy sự thay đổi trong con người anh là rất lớn. Cuộc hành trình đã hình thành trong anh lòng thương cảm những con người nghèo hèn và tinh thần chống đế quốc mãnh liệt.
Xem thêm: Nguồn gốc của Bobber và Bobber ngày nay

Bước chân trên con đường cách mạng

Che đã trải qua nhiều nghề khác nhau để có thể có chi phí “lang bạt” mà không nhận bất cứ một sự trợ giúp nào từ phía gia đình vốn rất giàu có. Đi đâu ông cũng thấy những cảnh nghèo đói, áp bức, những bất công của xã hội phương Tây.

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng

Chính chuyến đi ấy đã thay đổi cuộc đời Che

Người thanh niên non trẻ ấy đã quyết tâm phải làm điều gì đó để thay đổi số phận của những con người trên quê hương Mỹ Latin. Che Guevara chọn Cuba làm nơi bắt đầu cho lý tưởng của mình. Ông cùng Fidel Castro là 2 trong số những chiến sĩ đã giải phóng thủ đô La Habana khỏi tay của nhà độc tài Fulgencio Batista được Mỹ hậu thuẫn.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Che Guevara và Fidel Castro

“…
Gửi các con của ba…
Nếu có lần nào các con phải đọc lá thư này là bởi vì ba không còn với các con nữa.
Có thể các con sẽ không nhớ gì về ba và các con bé hơn thì chắc sẽ không nhớ gì.
Ba của các con là một người hành động như suy nghĩ và chắc chắn đã trung thành với những niềm tin của mình.
Các con hãy lớn lên như những người cách mạng chân chính. Hãy học thật nhiều … Hãy nhớ rằng cách mạng là điều quan trọng nhất và mỗi người chúng ta riêng rẽ thì không có nghĩa lý gì…
Ba chào các con và vẫn mong gặp lại các con…”
(Trích thư của Che gửi các con trước khi lên đường làm nghĩa vụ quốc tế)

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Một con người vĩ đại, hi sinh tuổi trẻ để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

Những dòng thư xúc động này là những lời gửi gắm của Che dành cho các con cùng vợ của mình. Ông quyết từ bỏ mọi vật chất, thậm chí phải xa cả gia đình để cống hiến tuổi trẻ cho cách mạng.

Sau khi giải phóng Cuba, Che Guevara được đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong chính quyền Cuba non trẻ. Ông từng nắm giữ chức chủ tịch Ngân hàng nhà nước và sau này là Bộ trưởng Bộ công nghiệp.
Xem thêm: Sự hồi sinh của các dòng xe cổ điển

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Không cần đến địa vị, vật chất Che tiếp tục cống hiến mình cho cách mạng

Tuy nhiên, với tính cách hào sảng và phóng khoáng của mình, Che không chịu ngồi yên một chỗ. Năm 1965, ông tìm đến Châu Phi để làm cách mạng, nơi bị áp bức dã man nhất vào thời kì đó. Năm 1966, tiếp tục là tại Bolivia, một đất nước ở quê hương Nam Mỹ của ông. Ông trợ giúp huấn luyện và lãnh đạo đội quân nổi dậy chống chính phủ René Barrientos Ortuño, một nhà độc tài khác được Mỹ hậu thuẫn. Sống nhiều tháng trong rừng thiêng nước độc, Che tái phát căn bệnh hen suyễn và số phận nghiệt ngã đã tìm đến với ông. Ngày 9/10/1967, người anh hùng của các dân tộc Nam Mỹ bị hành quyết bởi lực lượng quân đội chính phủ Bolivia. Cuộc hành quyết được chỉ đạo bởi các điệp viên CIA.
Xem thêm: Cafe Racer - Phần 1: Cafe racer kiểu Tây

“Hãy bảo vợ tôi đi lấy chồng và sống hạnh phúc,” đó là câu cuối cùng Che Guevara nói với nhân viên CIA, Felix Rodriguez, trước giờ bị bắn chết ở rừng núi Bolivia.
Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, vị anh hùng vẫn không màng tới bản thân. Ông dành những lời yêu thương cho người vợ của mình. Felix Rodriguez, cựu nhân viên của CIA lúc đó, nhớ lại:

“Trong cuộc truy bắt Che Guevara, người gốc Argentina, quân chính phủ Bolivia được trao ba mật hiệu ‘500 – Che Guevara, 600 – giết, 700 – bắt sống đem về’.
Theo ông Rodriguez, sau khi nói chuyện qua với người bị bắt, ông nhận được tín hiệu ‘500, 600′.
Ông hỏi lại một lần nữa thì vẫn nhận được tín hiệu đó, và truyền đạt lại như vậy cho sĩ quan chỉ huy Bolivia.
Người này cảm ơn phía Mỹ đã giúp nhưng nói vụ việc là do quân đội Bolivia quyết định.
Ông Felix Rodriguez kể: “Tôi quay lại nói với Che Guevara: ‘Ngài chỉ huy, tôi rất xin lỗi nhưng tôi đã cố hết mức mà không làm gì được cho ông nữa.’
Mặt ông ấy chuyển sang trắng bệch và nói, ‘nếu tôi không bị bắt sống thì tốt hơn’.
Sau đó, ông ta nói:
‘Hãy bảo vợ tôi đi lấy chồng và sống hạnh phúc.’

Đó là những lời cuối cùng của Che Guevara. Chúng tôi bắt tay và ôm vai nhau.”
Felix Rodriguez rời căn nhà và một lúc sau nghe tiếng súng nổ. Che Guevara bị quân đội Bolivia bắn chết.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng
Những hình ảnh cuối cùng của Che Guevara
Xem thêm: Lịch sử Cafe Racer và Cafe Racer hiện đại

Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng

Ngay cả kẻ thù, vẫn luôn dành cho ông sự tôn trọng ở mức tuyệt đối. Đối với nhân dân Mỹ Latin, cái tên Che Guevara là bất tử. Hình ảnh người anh hùng đội mũ berret, khuôn mặt sáng với chùm râu đặc trưng đã trở thành biểu tượng của sự phóng khoáng, ưa tự do, cháy hết mình vì lý tưởng trên toàn thế giới.
Che Guevara – biểu tượng của sự tự do và dám sống vì lí tưởng

Với anh em biker chúng ta, chắc cũng không ít phải chịu gò bó, tù túng bởi cuộc sống, những bộn bề lo toan từ cơm áo gạo tiền…nhưng có một lời khuyên dành cho anh em: “Một khi đã dấn thân, thì hãy cháy hết mình với đam mê, với lý tưởng, đừng để những vật cản tầm thường làm nhụt chí. Hãy như người anh hùng Che Guevara xưa kia lang bạt khắp thế giới để sống vì lý tưởng sắt đá của chính mình.”

“Hạnh Phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi”
Xem thêm: 
175CC

Bài trước
Bài tiếp theo