Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ


Một số mẹo kiểm tra hữu dụng khi chọn mua Vespa cổ dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chơi cũng như "xem" xe Vespa cổ.
Thú chơi xe cổ ngày càng trở nên phổ biến. Trên các con phố, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một chiếc Babetta, Velosolex, Mobylette hay xe Vespa cổ đang thong dong dạo chơi. 
Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ
Người chơi xe thì có đủ cả, từ những người lớn tuổi cho đến các cô cậu thanh niên, nam có, nữ có. Họ đến với xe cổ vì động lực khác nhau nhưng đều có chung tình yêu với xe cổ. Trong số các dòng xe cổ được ưa thích hiện nay thì xe Vespa cổ là chiếm số lượng đông đảo hơn cả.
Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ
Để chọn mua xe Vespa cổ, người chơi xe cũng có nhiều cách: người thì nhờ bạn bè có kinh nghiệm tư vấn, người lên diễn đàn tham khảo kinh nghiệm, cũng có người đánh liều tới cửa hàng mua về.

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ
Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn đọc cách chọn mua một chiếc xe Vespa cổ.
Xem thêm: Lịch sử xe Vespa và phân biệt các dòng xe Vespa cổ

Không chọn loại quá rẻ tiền

Tùy thuộc vào tình trạng mới, cũ mà mỗi chiếc xe Vespa cổ có một mức giá riêng. Nhìn chung, một chiếc Vespa cổ có giá khoảng 15 đến 20 triệu đồng là đã khá ngon lành.

Nếu bạn chưa có đủ số tiền này, tốt nhất là đừng vội mua những chiếc xe rẻ tiền hơn. Nhớ rằng, một chiếc xe quá rẻ tiền thì các thành phần của xe thường không đồng bộ và cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí sửa chữa.

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ

Kiểm tra bên ngoài

Đa số xe Vespa cổ ở Việt Nam đều được gia cố lại phần khung xe. Chính vì thế mà việc đầu tiên cần làm khi kiểm tra xe đó là quan sát thật kỹ phần khung xe, sườn, dè, đặc biệt là các mối nối với khung sườn.

Bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ phần dưới thân xe - chỗ gắn chân chống xem có bị mục gỉ hay mối mọt gì không, đảm bảo rằng các thiết kế là ổn định và liền khối.

Bạn kiểm tra xem cổ phốt có bị bẩn ko, tay lái và đèn xe có vận hành ổn định không?

Nếu xe không có các biểu hiện lỏng lẻo, hay dính gỉ sét thì bạn dựng chân chống xe và đứng cách xa 3 mét để kiểm tra tổng thể xem xe có bị lệch, nghiêng hoặc mất cân đối không. Bạn ngồi lên yên rồi nhún thử để kiểm tra tính đàn hồi của lò xo trên yên.
Xem thêm: Minsk - "chú ngựa" lỳ lợm và những kẻ chinh phục

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ

Một chiếc xe Vespa tốt thì hệ thống khung sườn phải có sự đồng bộ. Chính vì thế bạn sẽ phải kiểm tra số khung và số máy. Số khung nằm ở dưới cốp trái, số máy nằm ở dưới cùng lốc máy, gần chỗ gắn dây côn và mâm côn. Bạn lưu lại hai thông số này và truy cập vào đây để kiểm tra xuất xứ cũng như xem hai số này có trùng nhau không. Nếu hai số đều cho ra một kết quả tức là hệ thống khung và máy đồng bộ, tuy nhiên cũng cần chú ý đến trường hợp số khung, số máy bị làm giả.

Kiểm tra bánh xe

Bánh xe gồm vành xe và lốp xe cùng một số bộ phận khác. Để kiểm tra bánh xe, bạn tiến hành như sau: dựng chân chống giữa, cầm lốp trước quay thật mạnh để quan sát. Nếu vành xe bị đảo thì chứng tỏ đã có va chạm hoặc bị thay thế hoặc cũng có thể do lắp chưa khớp.

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ

Tiếp đến, bạn ngồi lên xe, dùng hai tay ghì chặt ghi đông ấn mạnh xuống phía trước để kiểm tra giảm xóc. Xe có bộ giảm xóc tốt thì bạn nhấn khá êm ái và khi nhấn không phát ra tiếng kêu.
Cuối cùng, trả xe về số 0, lắc mạnh xe sang bên trái rồi bên phải xem xe có bị rơ không.
Xem thêm: Hướng dẫn và kinh nghiệm mua xe Minsk cũ

Kiểm tra phụ kiện

Bạn cũng sẽ cần kiểm tra phanh, còi, nút bấm tắt máy, đèn hậu, ống xả, dzoăng cao su, nắp bình xăng... để đảm bảo chiếc xe có thể vận hành tốt nhất.

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ

Chạy thử để kiểm tra động cơ

Đặc điểm của xe Vespa cổ là máy lệch sang một bên. Xe sử dụng động cơ hai kỳ và được làm mát bằng không khí. Chú ý là xe không sử dụng đai truyền động mà trục bánh được gắn thẳng vào máy.

Động cơ số 4 cấp hoặc 3 cấp, côn rời cùng tay số, và được khởi động bằng cần đạp. Chính vì thế, để nổ máy xe, bạn cần phải đạp thật dứt khoát. Một số dòng xe thì cần phải nghiêng về bên phải một chút rồi mới đạp nổ.

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ

Trước khi chạy

  • Bạn dựng xe ngay ngắn, nổ máy và tăng giảm ga. Tiếng máy nổ giòn, đều và khi tăng ga hay thả ga, máy không phát ra tiếng kêu bất thường thì động cơ tốt. 
  • Tiếp theo, bạn bóp chặt côn, tăng ga nhẹ và lắng nghe. Nếu có tiếng kêu "lọc cọc" hoặc tiếng hú tức là bát côn đã bị mòn khiến các lá thép đập vào nhau gây ra tiếng động đó.

Trong khi chạy

Hướng dẫn cách kiểm tra khi mua xe Vespa cổ
  • Bóp chặt côn, vào số 1 và tăng ga chạy, nếu xe vọt nhanh mà không bị ì, máy không rồ bất thường thì là xe tốt. Lần lượt vào các số 2, 3, 4 và xem việc chuyển số có dễ dàng không, có bị giật, bị khựng khi sang số không.
  • Chạy xe ở tốc độ trên 40km/giờ, nếu xe chạy êm, tiêng máy không kêu "phạch phạch" như lúc nổ máy thì là xe tốt.
  • Trong khi chạy xe, bạn thả tay trong khoảng 2-3 giây (chú ý an toàn) mà xe bị lệch hướng thì khung sườn của xe không chuẩn.
  • Tiếp theo, chạy xe ở số 4 với tốc độ 40km/giờ rồi bóp hết côn để xe trôi tự do, nếu xe bị tắt máy thì phần điện ma vít gặp trục trặc.
  • Dừng xe và chờ cho máy nguội rồi mở cốp ra, bạn sẽ thấy cụm động cơ. Nếu được phép, bạn có thể mở bình xăng con (chế hòa khí) ra để kiểm tra tay quay hút nhiên liệu. Tay quay cần phải trơn nhẵn và khít.
  • Kiểm tra phần đuôi phía sau động cơ, nếu thấy nhớt chảy ra thì tức là cổ hút đã bị hở.
  • Kiểm tra đến bánh đà và hệ thống điện: đa số xe Vespa cổ chạy ma vít đơn giản,chỉ bao gồm cuộn điện, mô bin, ma vít và hệ thống dây.
  • Việc kiểm tra xe khá mất công sức và thời gian. Tuy nhiên, nếu kiểm tra kỹ lưỡng thì bạn sẽ chọn được một chiếc xe tốt, giúp giảm chi phí sửa chữa đồng thời tránh được những phiền phức khi "lượn lờ" cùng xe trên khắp các nẻo đường.

Bài trước
Bài tiếp theo