Ducati Motor - Phong cách đường phố, thống trị đường đua


Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Các mẫu môtô Ducati nổi tiếng thế giới được đánh giá rất cao từ thiết kế đến động cơ nhưng ít ai biết rằng Ducati xuất phát từ một công ty linh kiện điện tử.

Lịch sử Ducati Motor

Ducati thành lập năm 1926 bởi ba anh em nhà Ducati là Bruno, Andriano và Marcello với khởi điểm là một công ty sản xuất linh kiện điện tử, không hề liên quan đến môtô.

Năm 1926, gia đình Ducati và những nhà đầu tư người Bologna khác đã sáng lập ra công ty Società Radio Brevetti Ducati tại Bologna. Mục đích của họ là sản xuất những thiết bị công nghiệp dành cho lĩnh vực phát sóng radio ngày càng lớn mạnh dựa trên tấm bằng sáng chế của Adriano Ducati.

Bình ngưng Manens dành cho thiết bị radio - "đứa con" đầu tiên của Ducati đã mở đường cho hàng loạt sản phẩm khác ra đời. Anh cả Manens gặt hái được rất nhiều thành công trên thế giới, nhờ đó Ducati có thể nhanh chóng mở rộng thị trường và gây được lòng tin của cộng đồng công nghiệp quốc tế.
Trong chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ Italy nắm quyền kiểm soát Ducati, buộc công ty này chuyển sang sản xuất môtô phục vụ cho chiến sự. Lịch sử hãng xe nổi tiếng ngày này bắt đầu từ đây.

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Nhà máy Ducati tại Borgo Panigale
Xem thêm: Kawasaki - Chặng đường chinh phục đỉnh cao của tốc độ 

Tháng 1/1935, nhà máy được xây dựng tại Borgo Panigale. Khu liên hợp mới là một dự án khá hiện đại và tham vọng với mục tiêu thiết lập trung tâm công nghiệp và công nghệ tại Bologna. Trong suốt thời gian này, thị trường của Ducati mở rộng ra phạm vi nước ngoài. Từ đó, rất nhiều chi nhánh và văn phòng đại diện được đặt tại London, Paris, New York, Sydney và Caracas nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ trực tiếp cũng như hỗ trợ khách hàng tại tất cả thị trường lớn trên thế giới.

Đến những năm 40 của thế kỉ trước, thế chiến thứ hai đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho Ducati khi những nhà máy đặt tại Borgo Panigale bị san bằng vào năm 1944. May mắn thay, anh em nhà Ducati đã dành toàn bộ thời gian trong suốt cuộc chiến tranh vào việc nghiên cứu và thiết kế những sản phẩm mới để giới thiệu với thị trường thế giới khi hòa bình lập lại.
Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Năm 1946, Cucciolo - một loại động cơ phụ kích thước nhỏ dành cho xe đạp xuất hiện và nhanh chóng gây được tiếng vang trên toàn thế giới. Ban đầu Cucciolo được đặt trong hộp lắp ráp bán kèm với xe đạp, về sau Caproni tại Trento (một nhãn hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực hàng không) đã thiết kế một bộ khung dành riêng cho loại động cơ này dựa trên bằng sáng chế Capellino.
Xem thêm: Yamaha Motor - Lịch sử và con đường bước đến đỉnh cao
 
Chiếc xe đầu tiên mà Ducati sản xuất là loại xe đạp gắn động cơ đốt trong 50 phân khối vào năm 1946. Đến năm 1950 ra đời xe máy, nổi bật năm 1952 với chiếc xe tên Cruiser, một mẫu scooter 175 phân khối khởi động điện và hộp số tự động. Sau đó mẫu xe này còn được phát triển ở những phân khúc khác bao gồm 98 và 125 phân khối.

Kể từ khi kỹ sư Fabio Tagnoli gia nhập Ducati, hãng này bắt đầu cho ra đời những mẫu xe ấn tượng kể từ cuối năm 1956. Tagnoli làm việc suốt ba năm từ 1955-1958 để cho ra đời hệ thống phân phối khí không dùng lò xo Desmodromic nổi tiếng tới hiện nay. Chiếc Tourist 174 cùng các phiên bản Special và Sport có thể đạt tốc độ 135 km/h, một ngưỡng ngoạn mục mà các xe thời bấy giờ không đạt được.

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Chiếc xe đầu tiên của Ducati đạt tốc độ 150 km/h ra đời năm 1964 có tên Mach 250. Dần dần động cơ nâng cao dung tích lên 450 phân khối, chiếc 450 Mark 3D năm 1968 đạt vận tốc 170 km/h và cũng là phiên bản thương mại đầu tiên sử dụng hệ thống Desmodromic.
Xem thêm: Lịch sử Triumph Motor - Kẻ dẫn đường cho phong cách cổ điển 

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua 
Ducati Monster 795 sản xuất tại Thái Lan có giá bán khoảng 15.900 USD tại Việt Nam. Ảnh: Apac. 
Được nhắc đến nhiều nhất chính là Monster, ra đời năm 1993 và Ducati 916 năm 1994 với nhiều giải thưởng từ các tạp chí chuyên ngành trên thế giới trao tặng. Đến năm 1996, Ducati bắt đầu dưới quền kiểm soát của Texas Pacific Froup, một công ty đến từ Mỹ.

Ducati cũng là công ty đầu tiên bán xe thông qua internet với chiếc MH900e. Cho đến nay Ducati nổi tiếng với mẫu nakedbike Monster và Streetfighter cùng các xe thể thao như 848, 1198 hay Diavel, Multistrada...
Xem thêm: Lịch sử xe Vespa và phân biệt các dòng xe Vespa cổ 

Phong cách trên đường phố


Cuối năm 1956, chiếc Tourist 174 bốn thì cùng các mẫu xe Special và Sport với tốc độ tương đối lớn (110 - 120 - 135 km/h) trình làng. Tại Milan Salon 1957, những sản phẩm này sánh bước cùng mẫu xe của Mỹ.

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Elite 200 cc đời 1958

Trong suốt năm 1958, Elite 200 cc - một thành viên nữa của gia đình Ducati ra lò. Năm 1958 còn đánh dấu thành công vang dội của hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc do Taglioni thiết kế năm 1955. Hệ thống này được ứng dụng trong động cơ 250 cc xi-lanh kép năm 1960 theo đơn đặt hàng của tay đua nổi tiếng người Anh Mike Hailwood với nhu cầu về một cỗ máy siêu mạnh mẽ.
Xem thêm: Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ 

Năm 1964, mẫu xe 250 cc được ghi tên vào danh sách những môtô sử dụng xi-lanh đơn thương mại với tốc độ xấp xỉ 150 km/giờ. Đây thực sự là một con số hiếm gặp trong thời bấy giờ. Mẫu xe này ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả dòng môtô xi-lanh đơn thế hệ sau cho đến khi Scrambler 250, 350 và 450 cc xuất hiện. Mach 250 1964 sở hữu tốc độ trên 150 km/giờ đã chiếm được trái tim của người hâm mộ môtô khắp mọi nơi.

Năm 1968, hãng Ducati "bỏ bùa" các fan của môtô khi giới thiệu những chiếc 450 Mark 3D kiểu dáng "cổ tích" (tốc độ trên 170 km/giờ). Đây là sản phẩm đầu tiên ứng dụng hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc.
Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
450 Mark 3D

Năm 1972, sau khi giành được những thành công đáng kể trên đất Mỹ vào đầu những năm 60 với dòng xe Scrambler, Ducati dự định áp dụng chiến thuật tương tự như vậy tại thị trường Italia. Và nó đã mang lại cho hãng Ducati nguồn lợi nhuận khổng lồ đặc biệt là mẫu xe 450 được trang bị hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc.
Xem thêm: BSA - Lịch sử và cái chết được báo trước của hãng xe BSA
Tiếp đà chiến thắng, Ducati vươn lên ngưỡng 750 phân khối, lần đầu tiên tại giải đua Imola 200 Miles, ngay lập tức giành hai vị trí cao nhất cùng hai tay đua Bruno Spaggiari và Paul Smart. Năm 1972 bản 750 phân khối xuất hiện trên thị trường. Mike Hailwooda đã sử dụng một chiếc Ducati 900 phân khối để dành chiến thắng tại đường đua khốc liệt Isle of Man TT mà sau đó mẫu xe được đặt tên là 900SS Mike Hailwooda Replica.

Thời điểm cuối những năm 60 chứng kiến sự bùng bổ của dòng xe maxibike. Một lần nữa, kỹ sư Taglioni lại giúp hãng Ducati nắm trong tay vũ khí chiến thắng. Ngày 23/04/1972, Ducati tái xuất tại giải đua Imola 200 Miles với phiên bản 750 xi-lanh kép ứng dụng hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc do tay đua Paul Smart và Bruno Spaggiari cầm lái. Không phụ sự tin tưởng của Ducati, hai tay đua này đã cán đích đầu tiên và thứ hai.
Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua

750 Supersport

Phiên bản 750 Supersport được thiết kế đặc biệt cho những giải đua lớn. Năm 1978, Mike Hailwood, vốn trưởng thành cùng những chiếc môtô Ducati xi-lanh đơn đã trở lại đường đua Isle of Man Tourist Trophy và khiến tất cả khán giả cũng như người hâm mộ ngạc nhiên khi giành chiến thắng giải Công thức 1 TT. Đồng hành cùng anh là chiếc Supersport với dung tích nâng cấp lên 900cc. Để ghi nhận những nỗ lực lớn của Hailwood, hãng Ducati đã thiết kế chiếc 900 SS Mike Hailwood Replica phiên bản hữu hạn.
Xem thêm: Lịch sử Honda và chặng đường phát triển Honda 

Năm 1983 Ducati trở thành một phần của Cagiva Group sau khi được mua lại bởi Claudio và Gianfranco Castiglioni. Đây được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với Ducati, bởi từ đó Ducati bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn các dòng xe thể thao như hiện nay.

Năm 1993, Argentine Miguel Galluzzi bắt đầu thai nghén ý tưởng về một chiếc Monster. Trước sự chứng kiến của những người hâm mộ, chiếc Ducati cá nhân xuất hiện. Chiếc xe này rũ bỏ toàn bộ những chi tiết không cần thiết. Nó đại diện cho dòng xe giải trí và nhanh chóng trở thành huyền thoại. Sau đó, Ducati tiếp tục cho ra đời hậu duệ 916 vào năm 1994. Đây là một bước ngoặt mang tính cách mạng khác của Ducati trong dòng xe mô-tô thể thao công suất lớn.

Với 916, công nghệ và phong cách, kiểu dáng và cấu trúc cân xứng đã đạt đến mức tối ưu. Một lần nữa Ducati lại mang đến làng môtô thế giới một sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng và chức năng, tính logic và cảm xúc. Trên những tạp chí môtô danh tiếng nhất thế giới, 916 đã được bình chọn là “Chiếc môtô của năm”. Song hành cùng 916, Supermono, một trong những ví dụ điển hình nhất của nghệ thuật thiết kế trong lịch sử môtô, cũng lộ diện vào thời điểm này.
Xem thêm: Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub 
Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Ducati 916

Năm 1995, mặc dù đạt được nhiều cải tiến đáng kể về sản phẩm và thành công trong các giải đua, Ducati vẫn không thể thoát được vòng xoáy của khủng hoảng tài chính. Ducati đối mặt với tình trạng kiệt quệ về tiền mặt do những dự án thất bại của công ty anh chị trong tập đoàn Castiglioni.
Xem thêm: Ducati Scrambler Special của hãng độ WalzWerk Racing
 
Năm 1996, tập đoàn Texas Pacific - một công ty đầu tư của Mỹ tiếp quản Ducati với khả năng cung cấp lượng tiền mặt cần thiết cũng như đội ngũ quản lý quốc tế cho hãng này. Đồng thời, sự xuất hiện của gia đình ST là đòn bẩy cho Ducati tiến vào lĩnh vực sản xuất dòng xe Sport Touring. Đội ngũ quản lý mới cùng nhóm kỹ sư làm việc lâu năm tại Ducati chịu trách nhiệm phát triển các sản phẩm mới, đưa công ty đi lên từng quí một với doanh thu và lợi nhuận kỷ lục.

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Thành công vang dội của thời kỳ này chính là Monster Dark – chiếc môtô bán chạy nhất tại Italia năm 1998-1999.

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua 
Ducati 1199 Panigale vừa nhận giải thưởng thiết kế của năm. Ảnh: Ducati.

Ducati - cái tên thống trị trường đua

Năm 2000 là mốc quan trọng đánh dấu MH900e trở thành chiếc môtô đầu tiên được rao bán trên mạng Internet. Thành công đó đã dẫn lối cho Ducati lập trang web chính thức của công ty Ducati.com để trở thành tên tuổi lớn trên các website. Sau khi mùa đua xe kết thúc, Ducati vẫn đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách các nhà sản xuất siêu xe mặc dù Carl “King“ Fogarty thất bại thảm hại vào cuối tháng 3. Đây cũng là năm Ducati thành lập trường đào tạo đua xe đầu tiên dành cho nữ giới và hồi sinh Motogiro d’Italia sau nhiều năm vắng bóng. Giữa tháng 7, công ty này còn tổ chức ăn mừng chiếc Monster thứ 100.000 kể từ năm 1993.
Xem thêm: Ducati Monster độ lung linh thiết kế trên nền 3D 

Năm 2001, Trou Baliss giành chiến thắng trong giải vô địch Siêu xe Thế giới nhân kỷ niệm 75 năm thành lập hãng. Ducati Corse đã công bố dự định tham gia vào giải vô địch GP Thế giới từ năm 2003 với thế hệ động cơ Desmosedici hoàn toàn mới. 2001 cũng là năm ghi nhớ sự ra đi của Bruno Cavalieri Ducati – người em út trong ba anh em nhà Ducati và Fabio “Dr. T” Taglioni – cha đẻ của động cơ xi-lanh kép hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi.
Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Trou Baliss giành chiến thắng trong giải vô địch Siêu xe Thế giới

Sự kiện chính của năm 2002 phải kể đến tuần lễ Ducati thế giới lần thứ ba kéo dài trong một tuần. Thêm vào đó, năm 2002 còn được lưu lại trong lịch sử với sự xuất hiện của 999 – “Chiếc mô-tô của năm” do tạp chí British MotorCycle News bình chọn. Trong giải vô địch Siêu xe Thế giới, Ducati đứng thứ 11 trong danh sách các nhà sản xuất mô-tô hàng đầu.

Cuối cùng, sau 3 năm nỗ lực, vào năm 2003 phiên bản Multistrada đã đặt chân lên đường đua. Đây là một năm đặc biệt đối với Ducati Corse khi hai tay đua Troy Bayliss và Loris Capirossi tái xuất tại Grand Prix cùng động cơ Desmosedici V4. Kết quả thu được vượt trên cả mong đợi khi Ducati giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất mô-tô. Trong giải vô địch SBK Thế giới, Ducati lại giành giải quán quân cho các tay đua với Neil Hodgson và danh hiệu hàng đầu cho nhà sản xuất.
Xem thêm: Moped là gì? Lịch sử và phân loại của dòng xe Moped

Năm 2004, giấc mơ về gia đình SportClassic của Ducati trở thành hiện thực. Trong tuần lễ Ducati Thế giới lần thứ tư năm đó, thành công đạt được còn hơn cả những năm trước. Lãnh đạo hãng Ducati công bố dự án ước mơ tiếp theo chính là Desmosedici RR - mô hình thu nhỏ của MotoGP.

Tháng 11/2005 chứng kiến sự kiện công bố Hypermotard dự định đi vào sản xuất năm 2007. Tháng 12, các cổ đông của Ducati chuyển từ TPG sang công ty Investindustrial tại Italia.

Ducati Motor - phong cách trên đường phố, thống trị trên đường đua
Các thế hệ xe đua Ducati gần đây

Năm 2006, Desmosedici RR được ra mắt tại MotoGP của Italia. Siêu xe 1098, “người kế nghiệp” của 999 cũng trình làng và được nhận danh hiệu “Xe có thiết kế đẹp nhất”.

Năm 2007 là một năm đầy sự kiện đối với Ducati, bắt đầu từ việc Gabriele Del Torchio trở thành CEO mới vào tháng 5 thay cho Federico Minoli. Tháng 6, tuần lễ Ducati Thế giới 2007 tổ chức tại rạp chiếu phim Misano Adriatico trong vòng 4 ngày và lập hàng loạt kỷ lục mới như sự xuất hiện của 50.000 nghìn người và 20.000 chiếc xe. Cũng trong năm này, 3 mẫu xe mới: 1098, Hypermotard và Desmosedici RR được tung ra và mang lại thành công đáng kinh ngạc. Và còn hơn thế nữa, 2007 sẽ được lưu truyền mãi mãi khi Ducati giành danh hiệu MotoGP Thế giới lần đầu tiên sau 33 năm.
Xem thêm: Lịch sử ra đời và phát triển của khung xe môtô 

18/04/2012, Audi đã công bố quyết định mua lại thương hiệu xe môtô hàng đầu Ducati với giá 860 triệu Euro (tương đương 1,13 tỷ USD). Thương hiệu Ducati chính thức thuộc sở hữu của Công ty Audi (một Công ty con của Tập đoàn Volkswagen).

Tổng hợp

Bài trước
Bài tiếp theo