Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng


Năm 1897, ông George M.Hendee với ý tưởng về xe máy táo bạo đã lập ra công ty sản xuất xe mang chính tên của ông: Hendee Manufacturing Company.
Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng

Lịch sử Indian Motorcycle


Sau khi thành lập, những chiếc xe được sản xuất ra mang trên mình những cái tên ""quý tộc"" như: Silver King, Silver Queen và sau đó là American Indian. Được rút ngắn từ cái tên này, ""Indian"" sau này đã trở thành tên chính gốc của hãng xe này: ""Indian Motorcycle"" lấy cảm hứng từ những người thổ dân da đỏ.

Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng

Năm 1901, Oscar Hedstrom được ông George M.Hendee tuyển dụng vào làm việc với vị trí công việc cân chỉnh hệ thống động cơ trong xe máy. Vào tháng 2, Hedstrom bắt đầu làm việc tại một cửa hàng sửa xe ở Middletown, Connecticut và tiếp tục nghiên cứu về động cơ xe máy. Sau 3 tháng, ông hoàn thành xong mẫu độ xe đầu tiên và vận chuyển nó đến Hendee ở Springfield, Massachusetts cách đó 38 miles (khoảng 60km). Bộ máy này và 2 chiếc xe khác từ Hedstrom đã chứng minh sức mạnh và sự ổn định tuyệt vời trong buổi ra mắt sản phẩm, từ đó làm nên danh tiếng của công ty. Vài năm sau đó, xưởng sản xuất xe đầu tiên được thành lập tại phố Worthington, Springfield.
Xem thêm: Kawasaki - Chặng đường chinh phục đỉnh cao của tốc độ 
Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng
C.O Hedstrom và G.M. Hendee

Chiếc xe mang nhãn hiệu Indian Motorcycle đầu tiên được bán vào năm 1902. Mang trong mình động cơ truyền động 1 xy-lanh được sản xuất từ Aurora Automatic Machinery Co., chiếc xe đã đạt được một giải đua xe về sức bền từ Boston đến thành phố New York.

Năm 1903, Hedstrom đã trở thành kỹ sư trưởng kiêm người đồng sáng lập công ty. Ông tham gia và đạt được một kỷ lục về tốc độ xe ở 56mph (~90km/h). Cũng cùng năm đó, ông tiếp tục đạt được một giải đua xe về sức bền từ New York đến Springfield và quay về. Những chiếc xe ban đầu được sơn màu xanh đậm thời điểm này được thêm các phiên bản màu đen và màu đỏ đậm.
Xem thêm: Yamaha Motor - Lịch sử và con đường bước đến đỉnh cao 

Indian Motorcycle tiếp tục gây ấn tượng khi đạt được giải nhất trong cuộc thi đua xe máy với động cơ V-twin, được diễn ra lần đầu tiên vào năm 1906. Năm 1907, công ty được chuyển sang phố State tại Springfield và bắt đầu tự sản xuất động cơ, chấm dút hợp đồng với Aurora.

Một số mẫu xe của Indian năm 1910 đã được trang bị hệ thống truyền động 2 cấp và có logo của hãng. Doanh số đạt được cho đến năm 1913 là 32.000 chiếc xe. Năm 1916, người sáng lập công ty, Geogre Hendee trở thành Tổng giám đốc và cũng vào năm nay, công ty giới thiệu Powerplus, một trong những động cơ huyền thoại của hãng xe với 1000 phân khối và máy V-twin 42°.
Xem thêm: Lịch sử Triumph Motor - Kẻ dẫn đường cho phong cách cổ điển 

Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng
Indian Scout 1920

Tháng 10 năm 1919, mẫu xe Indian Scout đầu tiên ra mắt với động cơ 606cc, động cơ V-twin đã thu hút được rất nhiều người và thuyết phục được nhiều khách hàng khó tính về độ chắc chắn, độ cơ động và cả về tốc độ. Không dừng lại ở đó, năm 1922 Indian Chief tiếp tục ra đời như một ""big Scout"" với 1000 phân khối, dựa trên Powerplus của chính mình. Năm 2013, Indian Big Chief ra đời và trở thành mẫu xe được bán chạy nhất của hãng xe này.
Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng
1922 Indian Chief

Tháng 11/1923, Hãng xe Hendee Manufacturing Company chính thức đổi tên thành The Indian Motorcycle Company hay viết tắt là Indian. năm 1929, hãng xe Indian mua lại công ty Harford Outboard Motor Company và bắt đầu sản xuất ra nước ngoài, cả xe lẫn một số phụ tùng, mang lại được nhiều lợi nhuận.
Xem thêm: Lịch sử xe Vespa và phân biệt các dòng xe Vespa cổ 

Indian - Cái tên của quá khứ

Sau đó hãng này được một công ty của Anh tên là BrockHouse mua lại vào năm 1950 và sát nhập vào tập đoàn AMC của Anh. Tập đoàn này bị ngưng sản xuất vào 1953 do gặp một số khó khăn. Thương hiệu Indian được mua lại vào năm 1998 và một lần nữa những mẫu xe Indian mới lại trở nên rất nổi tiếng. Vào năm 2003 do gặp phải những khó khăn về tài chính, một lần nữa Indan Motorcycle lâm vào cảnh phá sản.

Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng

Đối với dân chơi xe motor thì đây là một điều rất đáng tiếc bởi những chiếc motor thương hiệu Indian mới là những chiếc xe xuất sắc. Hiện nay nhãn hiệu Indian Motorcycle được mua bởi Stelli 1 tổ chức đầu tư Anh quốc. Và họ đang nghiên cứu hồi sinh trở lại thương hiệu indian 1 tên tuổi có truyền thống lâu đời với 1 quá khứ oanh liệt. Và dòng xe đầu tiên đánh dấu sự hồi sinh của Indian đó là Chief Vintage.

Gần như ngay sau đó người hâm hộ Việt Nam đã không bỏ lỡ cơ hội được sở hữu dòng xe nổi tiếng này. Chiếc Indian Chief Vintage về Việt Nam là phiên bản kỷ niệm 110 năm thành lập và được độ khá lạ mắt. Dòng xe này được sản xuất dưới dạng thủ công hoàn toàn và lấy ý tưởng từ phong cách Indian Chief của thập niên 1940 nhưng Chief Vintage 2012 ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại. Dù vậy không thể thiếu biểu tượng người da đỏ trên các chi tiết bọc da, các tua ren giống như đồ vật cổ xưa của họ.Thân xe kết hợp giữa màu xanh ngọc thạch và màu vàng nhạt, cộng với những điểm nhấn màu nâu của da bò. Bên cạnh đó, Chief Vintage này được sử dụng khá nhiều chi tiết mạ crôm để tăng thêm phần sang trọng. Ấn tượng hơn sau khi cập bến, Chief Vintage được chủ nhân gắn bộ kit “3 bánh” thành một chiếc sidecar có một không hai ở Việt Nam.

Indan Motorcycle - Chú ngựa hoang của dân Anh-điêng
Chief Vintage 2012
Năm 2008, Tổ chức Stelli, Vương Quốc Anh thực hiện mua lại và chính thức thành lập Indian Motorcycle Company tại Kings Moutain, Bắc Carolina, nơi sẽ làm sống lại biểu tượng Indian lịch sử. Từ đó đến nay, Indian đã trở lại với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp và những mẫu xe Indian ra đời với tư cách là các dòng xe thượng hàng và được sản xuất với số lượng hạn chế, chú trọng đến chất lượng, khả năng vận hành cao và độc đáo như các mẫu Chief, Scout, Roadmaster,...
Xem thêm:  

Tổng hợp

Bài trước
Bài tiếp theo