Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay


Simson là một trong những mẫu xe mơ ước của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam những năm 80-90 của thế kỷ trước. Ở thời kỳ đó, ít ai không biết đến cái tên Simson, nhưng hiểu về nguồn gốc, các thế hệ của chiếc xe thì lại không nhiều. Bài viết dưới đây StyleBui.com xin giới thiệu cho các bạn về lịch sử và quá trình phát triển của hãng xe Simson cũng như các model xe Simson.
Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay

Lịch sử hãng Simson

Được thành lập tại thành phố Suhl bởi Lob và Moses, Simson ban đầu như là một nhà máy chế tạo vũ khí. Simson bắt đầu sản xuất xe máy vào năm 1934 với nhãn hiệu BSW (viết tắt của Berlin-Suhler Waffen, nghĩa là nhà máy vũ khí Berlin-Suhler). Một trong những model do hãng này sản xuất là kiểu xe hai thì cổ BSW 100.
Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay
BSW 100
Trong suốt thời kỳ Đức quốc xã, gia đình Simson vốn có nguồn gốc là người Do Thái bị ngược đãi và buộc phải dời bỏ đất nước, còn nhà máy bị Hitler biến thành trung tâm sản xuất vũ khí. Sau khi chủ nghĩa phát xít bị lật đổ, Simson là một trong những nhà máy đầu tiên của Đức được tiếp quản bởi Xô Viết. Do đó, rất nhiều ôtô và môtô trong DDR có nguồn gốc từ những mẫu xe tiền chiến do các hãng của Đông Đức sản xuất như Trabant, Wartburg, MZ và cả Simson.

Thời bao cấp, nếu một chiếc quạt tai voi, quạt con cóc cũng được xem là gia tài thì một chiếc xe máy là tài sản của đại gia. Nếu Honda Super Cub 50 có giá vài cây vàng thì Simson (hay còn được gọi là mô kích) rẻ hơn hẳn. “Chỉ” cần bỏ ra từ 5 chỉ tới 1,2 cây vàng là người dân có thể sở hữu một chiếc Simson.
Rẻ hơn Honda Cub 50 nhưng nếu xét về “chất chơi”, Simson hoàn toàn vượt mặt Honda Cub 50. Cub 50 có lợi thế bền bỉ tiết kiệm xăng nhưng lại khá “hiền”, phụ nữ, người già, thanh niên,… đều có thể dễ dàng sử dụng Cub 50. 

Trong khi đó, Simson lại chỉ phù hợp với những người cá tính mạnh. Vì vậy, rất ít khi người ta thấy phụ nữ lướt phố cùng Simson. Đa phần các tay lái đều là thanh niên, trai tráng.

Simson là thương hiệu xe máy nổi tiếng và phổ biến của Đông Đức. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, chủ nghĩa phát xít bị lật đổ, Simson được Liên xô tiếp quản. Dù vậy, trong trí nhớ của nhiều người, Simson vẫn là dòng xe của Đức.
Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay

Simson đã thành công với nhiều mẫu xe nhưng phải đến năm 1975 khi S50 ra đời, thương hiệu Simson mới bước sang một trang sử oanh liệt. Kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước, cùng với S51, S70, mẫu xe S50 nhanh chóng nổi tiếng khi đến Việt Nam. 

Thời bao cấp, Simson không được nhập khẩu theo đường chính ngạch mà về Việt Nam theo đường “xách tay”. Simson theo chân những người đi học tập hoặc lao động ở Liên Xô, Đông Đức, Tiệp Khắc về nước. Chính vì vậy, thời gian đầu, Simson khá khan hiếm. 

Vừa khan hiếm, vừa đắt đỏ, vừa sành điệu nên Simson trở thành sản phẩm trong mơ của rất nhiều người, đặc biệt là các “tay chơi mũ cối”. Ngày đó, lướt trên Simson chẳng khác nào đang ngồi trên các xế sang giá bạc tỷ ngày nay.
Không bền bỉ như Honda Cub 50, Simson thỉnh thoảng hay “đổ bệnh”. Tuy nhiên, do máy móc đơn giản nên Simson không quá khó chữa khi hỏng hóc. Và tất nhiên, chỉ thợ sửa xe hoặc các tay chơi mới trị bệnh cho Simson được. Đó là lý do Simson gắn liền với hình ảnh tay chơi thời bao cấp.

Bên cạnh đó, Simson khá cao to, hầm hố. Tiếng kêu của xe rất đặc trưng. Khi bắt đầu nổ máy, Simson kêu phạch phạch, đến khi rồ ga, xe lại kêu èn èn. Tiếng kêu của xe rất to, gây sự chú ý của người đi đường. Nhiều khi, xe đang ở đầu ngõ nhưng cuối ngõ, người khác đã nghe thấy. Đây là các đặc điểm chỉ phù hợp với những tay chơi.

Nếu không phải tay chơi, người có tiền nhưng thấp bé nhẹ cân vẫn cố điều khiển Simson trên đường phố được. Và lúc này, Simson giúp họ “khoe” được sự giàu có và cái mác “tây học”.

Xe Simson ngày nay

Ngày nay, trên đường phố Hà Nội hay các thành phố lớn, Simson hoàn toàn vắng bóng. Thay vào đó là những “hàng hiệu” như Vespa, Liberty hay SH. Nhưng điều đó không có nghĩa Simson đã biến mất khỏi Việt Nam. Trên thực tế, dòng xe hầm hố đầy phong cách này vẫn còn đất dụng võ.

Và đất dụng võ chủ yếu của Simson chính là các huyện vùng cao. Xe có động cơ mạnh, giảm sóc êm ái rất phù hợp với địa hành gập ghềnh, trắc trở. Xe được các nam thanh niên miền sơn cước sử dụng để đi lại hoặc thồ hàng hóa.
Tuy nhiên, do ngày càng nhiều dòng xe xuất hiện nên trên các nẻo đường, Simson ngày càng hiếm hoi. Nhưng niềm đam mê chiếc xe cá tính này vẫn được nuôi dưỡng trong lòng một số tay chơi Việt – những người chưa bao giờ trải qua dù chỉ một giây phút của thời bao cấp.
Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay

Để hiện thực hóa đam mê, nhiều người đã tập hợp nhau lại để thành lập các câu lạc bộ Simson. Các câu lạc bộ Simson hoạt động ở nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc hay cả thủ đô Hà Nội. Tại đây, Simson không chỉ đồng hành cùng các thành viên trên các cung đường mạo hiểm mà chiếc xe huyền thoại còn được đối xử như một vật báu.

Từ những chiếc xe Simson hỏng hóc nặng, thậm chí chỉ còn lại khung, những người đam mê thực sự đã mua thêm phụ tùng đắp vào xe. Kết quả là xe có thể tiếp tục lăn bánh trên đường cùng các thành viên của câu lạc bộ.

Bên cạnh đó, Simson cũng xuất hiện trong một số bộ sưu tập. Vì thế, trên thị trường xe ít được giao dịch như Cub 50. Trên các diễn đàn rao vặt, hiếm hoi lắm mới có thông tin bán xe Simson. Năm 2012, ít nhất ghi nhận một “thương vụ” đã thành công với mức giá 8 triệu đồng.
Xem thêm: Lịch sử xe Vespa và phân biệt các dòng xe Vespa cổ 

Các dòng xe Simson

Simson 425 - 1951

Phiên bản đầu tiên của Simson là AWO-Simson 425 – một chiếc kiểu dáng BMW xi-lanh đơn tiền chiến đi kèm động cơ 4 thì 250cc (đặt nằm dọc) và hộp số 4 cấp.

Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay
Simson 425

Tiếp theo là phiên bản Sport sở hữu hệ thống giảm xóc cải tiến (cần quay sau) cùng diện mạo hoàn toàn mới với công suất 15 mã lực và tốc độ tối đa 110km/giờ. Hiện nay, 425 vẫn khá phổ biến tại khu vực Đông Đức cũ. Đôi khi phiên bản này còn được sử dụng như là nền tảng để chế ra những chiếc xe kỳ quái.

Sau này, nhiều chiếc xe đua cũng lấy cảm hứng từ model AWO-Simson 425. Điển hình là model năm 1951 và 1954 có công suất 26-28 mã lực trong khi model năm 1955 với trục khuỷu tương tự “hai vị tiền bối” chỉ khác ở trục cam nắp đôi lại tạo ra công suất 30 mã lực ở vòng tua máy 9200 vòng/phút.
Xem thêm: Harley Davidson - Đế chế môtô đại diện cho phong cách Mỹ 

Simson RS 250 - 1952

Từ năm 1952 - 1953, hãng Simson cho ra đời một chiếc xe đua 4 thì mới toanh mang tên RS 250 được trang bị động cơ xi-lanh đơn, trục cam nắp đôi do hộp số 6 cấp truyền động. Động cơ này được đặt tên “The Seven” theo hình dáng của đường dẫn động trục cam có khả năng tạo ra công suất 33 mã lực. Khung xe đi kèm chạc Earles và bộ giảm xóc kép.

Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay
Simson RS 250

Đến năm 1956, một model xe đua khác mang kiểu dáng rất đẹp mắt lại lại trình làng. Model này gồm động cơ 2 xi-lanh dung tích 250cc công suất 35 mã lực ở vòng tua máy 10.200 vòng/phút, hệ dẫn động theo chuỗi DOHC vàbộ khung gần giống của RS 250. Tuy nhiên, theo lệnh của chính quyền Xô Viết, việc sản xuất xe đua phải ngừng lại. Dù sao đi nữa, những sản phẩm xe đua này đã đủ chứng tỏ hãng Simson không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những model hai thì.
Xem thêm: BSA - Lịch sử và cái chết được báo trước của hãng xe BSA 

Simson GS 350 - 1956

Cũng vào năm 1956, hãng Simson bắt đầu nỗ lực hết sức trong cuộc cạnh tranh cho dòng xe Enduro. Ví dụ điển hình của “cuộc chiến” này là GS 350 được độ từ model 425 với dung tích động cơ tăng lên 350cc và công suất 20 mã lực.
Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay
GS 350

Sản phẩm cải tiến cuối cùng của model Simson 4 thì là E-350 chế tạo năm 1960 nhưng chưa bao giờ được sản xuất hàng loạt. Đây thực sự là một điều đáng tiếc bởi E-350 mang kiểu dáng rất thanh lịch và hiện đại. Hơn thế nữa, E-350 còn là chiếc xe đầu tiên được trang bị đèn xi-nhan.

Sau thời gian này, hãng Simson chuyển hẳn sang sản xuất những dòng xe rẻ và nhỏ hơn như Schwalbe công suất 2,1 mã lực và vận tốc 50 km/giờ, xe gắn máy SR-2E công suất 1,5 mã lực và S3-Star. Tất cả những model này đều được sản xuất trong khoảng giữa thập kỷ ’50 và ’60. Trong số đó, có khoảng trên 1 triệu chiếc Schwalbe xuất hiện trên thị trường.
Xem thêm: Moped là gì? Lịch sử và phân loại của dòng xe Moped 

S-51: Sau năm 70

Trong thập niên 70, đáng chú ý có mẫu xe S-51 – chiếc xe gắn máy duy nhất còn thịnh hành tại Đông Đức cho đến khi chủ nghĩa phát xít tan rã. Chiếc xe này cũng dùng động cơ 70cc gắn cố định với duy nhất hộp số 3 hoặc 4 cấp và khung xe làm bằng một ống thép. Phiên bản enduro của S-51 (động cơ 70 hoặc 80cc) nổi bật hơn với khung xe gắn thêm ống chịu lực, hộp số 5 cấp và công suất 7,5 mã lực.
Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay
Simson S-51

Những chiếc enduro đua vốn chỉ được sản xuất với số lượng có hạn mang nhiều đặc điểm rất khác biệt so với model thông thường. Một vài mẫu enduro trong những năm ’60-’70 được thiết kế rất độc đáo với hộp số 8 cấp có nguồn gốc từ hộp số 4 cấp thông thường kèm theo một bộ giảm tốc. Điển hình là GS 75 sản xuất năm 1976. Chiếc “xế nổ” này không chỉ là xe enduro mà còn được sử dụng làm xe đua.
Xem thêm: Lịch sử ra đời và phát triển của khung xe môtô 

GS 80 – Những năm 80

Từ những năm ’80, xe enduro của hãng Simson được cải tiến hoàn toàn khác. Ví dụ như chiếc GS 80 ra đời năm 1981 sở hữu động cơ làm mát bằng chất lỏng hiện đại, hộp số 6 cấp và công suất 23 mã lực. Ngoài GS 80 còn có GS 80 WKH năm 1987 hộp số 7 cấp và phiên bản năm 1990 – quán quân của giải Vô địch Thế giới và từng giành nhiều chiến thắng khi đua với enduro của TM Italia.

Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay
GS 80

Khoảng thời gian này hãng Simson đã sản xuất ra rất nhiều “tay đua kiệt xuất” như model năm 1975 động cơ 50cc độ từ chiếc xe ga Schwalbe, hộp số 6 cấp cải tiến, hệ thống làm mát bằng chất lòng, van nạp quay, công suất tối đa 16,5 mã lực. Thêm vào đó còn có mẫu xe độ từ S-51 động cơ 80cc, khung nhôm liền, bộ ba phanh đĩa và bộ giảm sốc đơn.

Những “đứa con cưng” của hãng Simson trong suốt thời kỳ này tương đối rẻ và có kết cấu đơn giản. Simson SR-1 có thể chứng minh được khẳng định đó. SR-1 mang kiểu dáng gần giống những chiếc xe ga đời đầu của Italia, động cơ độ từ xe gắn máy của Simson, cần số tay và khung xe làm bằng phoi thép. Đến đầu thập kỷ ’90, do cuộc khủng hoảng hậu cộng sản những chiến thắng vinh quang bấy lâu của hãng Simson không còn đất sống.
Xem thêm: Lịch sử Honda và chặng đường phát triển Honda 

Những model hiện nay

Sau sự sụp đổ của Đức quốc xã, hãng Simson lâm vào khủng hoảng trầm trọng do dây chuyền sản xuất lỗi thời và sản phẩm lạc hậu. Một vài mẫu xe mới cũng được tung ra như Simson AT 50 theo phong cách “Châu Phi”, Sperber 50 phanh đĩa và giảm xóc đơn, Star 50 độ từ SR-1.

Lịch sử hãng xe Simson và các thế hệ xe Simson đến nay

Schikra 125

Bên cạnh đó, hãng Simson còn sản xuất một vài dòng xe 125cc khá thú vị cho thị trường Pháp và Đức. Một trong số đó có Schikra 125 đi kèm khung hình ống, động cơ xi-lanh đơn 4 thì làm mát bằng không khí tạo ra công suất 15 mã lực và Schwalbe được trang bị bánh xe đường kính lớn, động cơ hiện đại với hộp số tự động. Tuy nhiên, quá trình sản xuất những dòng xe mới tiếp tục đình trệ trong khi model cũ chỉ được cải tiến một chút về kiểu dáng (ví dụ như S-53 phiên bản thường và enduro).
Xem thêm: Lịch sử của Honda Cub và phân biệt các đời Honda Cub 

Hiện nay, hãng Simson chỉ còn là một phần lịch sử của DDR. Mặc dù đã rất cố gắng hiện đại hóa nhưng nhà máy vẫn phải đóng cửa năm 2002 còn dây chuyền sản xuất động cơ được chuyển đến Nga. Có một điều thực sự đặc biệt là các sản phẩm của hãng Simson tuy rẻ và không có đặc điểm nào nổi bật nhưng lại rất hữu dụng đối với người dân Đức.
Tổng hợp

Bài trước
Bài tiếp theo