Cách tự sơn xe cho các bạn thích độ phá


Hướng dẫn bạn cách tự sơn xe gắn máy hay xế hộp tại nhà. Cách Khắc phục các vết trầy xước. Làm xe đẹp như mới với chi phí thấp nhất. 
Hướng dẫn sơn xe tại nhà cho các bác thích tự độ tự phá
Bạn đang có 1 con xe máy rất đẹp, rất đáng yêu? Lớp áo mới mẻ bóng bẩy nhìn là thấy sướng liền. Một ngày đẹp trời nào đó khi bạn đi ra bãi xe lấy xe thì ôi thôi chiếc xe thân yêu đã bị dắt xe ra không cẩn thận làm trầy vài đường. Điên máu nhưng chả làm gì được gì. Đợi khi nào xe bị trầy nhiều rồi hãy đi sơn thì nhìn vết sơn trầy cứ ngứa ngứa mắt khó chịu.

Hướng dẫn sơn xe tại nhà cho các bác thích tự độ tự phá

Cách này có thể khắc phục vết trầy sướt cho cả xe gắn máy và xe hơi, xe tải, xe tăng. Cách Khắc phục các vết trầy xước. Làm xe đẹp như mới với chi phí thấp nhất Nếu vết xước nông, chỉ xước phần sơn bóng, chưa lộ phần sơn lót hay lộ màu nhựa thì bạn chỉ cần mua 1 lọ cana về đánh bóng mạnh tay thì nó sẽ bay đi hết.

Hướng dẫn sơn xe tại nhà cho các bác thích tự độ tự phá

Nếu vết trầy xước quá sâu hoặc to quá đánh bát không bay hết thì mình phải dùng sơn cùng màu để trét vô cho nó bít đi.

Các dụng cụ bạn cần chuẩn bị:

1) Một chai/lọ/hũ sơn cùng màu với xe ( VD: xe màu đen thì mua lọ sơn đen) Ra tiệm sơn mua 1 lọ nhỏ cỡ 5-10k.

2) Một tờ giấy nhám nước loại mịn (giấy nhám số 1200-1500 nha! loại này mấy tiệm bán sơn có bán giá 3000-5000đ/tờ). giấy nhám nước loại mịn.

3) Một hũ Cana dùng đánh bóng sơn xe (hủ nhỏ cỡ 30k-40K có thể dùng nhiều lần để dành đánh bóng xe khi xe hơi cũ hay bị dính sơn, dính các chất lạ.

4) Một ít xăng (trong xe có) và giẻ lau mềm.

5) Thực hiện Khắc phục các vết trầy xước: Đầu tiên là lau sạch khu vực xung quanh chỗ bị xướt sau đó dùng tay, tăm nhang hay cọ sơn bôi nhẹ 1 ít sơn cùng màu với màu xe lên vết xước. Chính phần sơn này sẽ lấp đầy vết xước đó. Cố gắng bôi kĩ đừng làm vương vãi xung quanh lớp sơn nhiều quá.

Sau khi bôi sơn xong thì chờ khoảng 1giờ nhé. Sau 1giờ thì lớp sơn mới đã khô Bạn dùng miếng mút thấm 1 ít xăng rồi lau sạch những chỗ sơn vương vãi xung quanh (ít thôi nhé và nhớ nhẹ tay khỏi ảnh hưởng lớp sơn zin) nhớ tránh vết trầy ra. Sau đó bạn dùng giấy nhám (đã được ngâm nước ướt và mềm) chà nhẹ xung quanh vết xước (lưu ý: luôn làm ướt chỗ cần đánh để được mịn).

Cuối cùng bạn dùng cana xoa lên chỗ vừa xử lí rồi dùng khăn vải mềm (loại cotton – quần áo hay tã lót của trẻ em là tốt nhất ) đánh nhẹ, đều tay,nên ra chỗ nắng đánh vì như vậy cana sẽ mau bốc hơi và đẹp hơn rất nhiều ! Bạn làm cách này thì vết xước sẽ được lấp đầy và chìm thẳng vào lớp sơn.
Cách tự sơn xe cho các bạn thích độ phá

Làm cho chiếc xe yêu quý được sáng đẹp như mới. Ở trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục các vết trầy xước nho nhỏ. Nếu xe bạn bị trầy xước quá nhiều, bị té ngã. Cách duy nhất là sơn lại toàn bộ xe. Sơn xe gắn máy (Sơn-xe-gắn-máy) muốn cho đẹp, bền màu là cả 1 quá trình đòi hỏi phải thực tập nhiều lần mới cho kết quả tốt được.

Nếu bạn ở tỉnh xa hay những chỗ không có ai sơn, hoặc nếu bạn muốn luyện tập sơn để tút tát lại màu sơn xe liên tục theo ý muốn thì hãy sắm đồ nghề về sơn. Thất bại là mẹ thành công mà. Hãy lôi con xe tàn tàn của ai đó ra tập thử, nếu thành công hãy sơn con xe đẹp nha.

Nếu sau khi thử nhiều lần mà vẫn không đẹp hoặc không vừa ý thì mình có 1 tuyệt chiêu cuối chỉ các bạn. hãy chú ý xem ở cuối bài nhé ! Dụng cụ cần thiết để sơn xe: Bình hơi (loại nhỏ cũng được), Víc tô lê (Súng phun sơn - Dụng cụ phun sơn- Có thể dùng súng phun sơn của hãng Anest Iwata W-101), giấy nhám các cỡ , 400, 800, 1200, 1500, Sơn tốt loại dùng cho xe , Sơn lót, sơn bóng, xăng thơm (cồn công nghiệp), giẻ lau…
Xem thêm: Hướng dẫn tự sơn dàn áo tại nhà

Quan trọng nhất là mua sơn cho giống màu xe nguyên thủy (nếu chỉ sơn tút 1 vài chỗ hay vài món trên xe) bình xịt sơn.
Cách tự sơn xe cho các bạn thích độ phá

QUY TRÌNH KỸ THUẬT SƠN XE MÁY

GIAI ĐOẠN I: LÀM NỀN

1. Xả nhám toàn bộ diện tích sản phẩm sao cho các vết xước lớn đều nhẵn (hỗ trợ cho lớp sơn sau khi sơn có độ bóng chắc chắn hơn). Loại giấy nhám dùng để xả nhám là nhám Nhật MS: 400
Công dụng:
 • Xả bỏ lớp bóng cũ.
 • Tăng độ bám cho bề mặt cần sơn.
 • Làm láng mịn bề mặt cần sơn.
Cách chà:
 • Đối với bề mặt có diện tích rộng thì mình nên chà theo hướng vòng tròn.
 • Đối với bề mặt có diện tích hẹp thì mình nên chà theo hướng 1 chiều.
 • Sau khi chà xong thì rửa lại với nước sạch rùi đem phơi khô.
2. Xử lý lại những chỗ bị méo, gãy chân nhựa, vệ sinh xe.

3. Dùng bột trét để trét lại những chỗ bị thiếu, bị trầy xước sao cho lấp đầy lại. Loại Matix thường dùng là MORROLAT
Công dụng: Lấp đầy bề mặt bị lõm, trầy, xước.
Cách trét:
 • Dùng 2 miếng thiếc mỏng (dao trét),trộn điều bột lên dao rùi bắt đầu trét lên chỗ nào bị lõm,trầy
 • Để khoản 15 phút là bột khô hẳn
4. Dùng nhám bọc lại toàn bộ diện tích trét bột sao cho không còn mí giữa sơn và nơi xử lý bột.
Tuỳ vào chỗ trét dầy hay mỏng thì dùng 2 loại nhám 320 hay 400.
Công dụng: Làm mịn bề mặc mới trét bột Ma tít.
Cách chà: Chú ý chà nhẹ tay,vừa chà vừa dùng tay sờ coi bề mặt thật sự láng mịn chưa. + Khi chà thì lớp sơn lót ban đầu sẽ bị bào mòn.

5. Dùng sơn lót chuyên dùng (lót nhựa –lót kim loại) để lót lại sản phẩm sau đo phơi nắng. Loại sơn dùng là sơn lót 2 thành phần
Công dụng:
 • Sơn lót 2 thành phần sẽ có nước sơn chắc chắn và bền hơn sơn lót 1 thành phần (đương nhiên là giá thành cao hơn sơn lót 1 thành phần)
 • Giúp cho chúng ta dễ nhận thấy rõ những vết trầy.
Cách sơn:
 • Ở giai đoạn này các bạn không cần sơn kỹ đâu,cái chính là để dễ thấy những vết trầy thôi.
 • Khi sơn xong thì để cho sơn khô tầm 10 phút là được (ở nhiệt độ 35 độ C)
Quá trình sơn xe:

6. Dùng bột trét mềm trét lại các vết xước nhỏ, những chỗ lồi lõm.
7. Dùng giấy nhám nhuyễn bọc lại toàn bộ sản phẩm sao cho toàn bề mặt sản phẩm thật mịn, không còn gò, mí.
Ở giai đoạn này thì nên dùng nhám có MS:1000
Giai đoạn này thì chỉ giúp cho bề mặt thật sự lán mịn thôi
Lau sạch nước rùi phơi khô 2 phút.

GIAI ĐOẠN II: SƠN MÀU

1. Xem code:
Xem code nhà sản xuất cung cấp, tiến hành pha sơn theo đúng tiêu chuẩn tỉ lệ. Nếu không có code và không biết pha sơn thì bạn lấy 1 miếng nhựa có sơn cũ đem lên trung tâm pha sơn nhờ họ pha cho bạn.
Có thể kêu họ thêm kim tuyến hay camay nếu thích. Quan trọng nhất là mua sơn cho giống màu xe nguyên thủy (nếu chỉ sơn tút 1 vài chỗ hay vài món trên xe).

Hướng dẫn sơn xe tại nhà cho các bác thích tự độ tự phá

2. Sơn màu
Ở giai đoạn này thì các bạn chỉ cần xịt điều tay không điều tay là bị chảy sơn hoặc không đều màu
Khi sơn xong thì thì đợi khoản 10 phút.
Giai đoạn xả nhám: Dùng nhám 1000 để làm bề mặt thật nhẵn.
3. Áo lớp sơn bóng 2k bảo vệ.
Phủ bóng: là giai đoạn khó khăn nhất bởi vì bóng rất lâu khô, điều đó sẽ dẫn đến việc chảy, nên bởi vậy phải rất cẩn thận mới phủ bóng đẹp được.

Sau khi phủ bóng xong thì nhất thiết phải đem vào phòng hấp ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, hấp trong vòng 45 phút rồi giảm nhiệt độ xuống khoảng 35 độ, chờ khoản 2h sau là ok.
Nếu không có lò hấp thì đem ra nắng phơi (chỗ không có bụi).
Nếu nhà bạn bụi quá tốt nhất để trong phòng chờ nó khô từ từ.
Xem thêm: Hướng dẫn chế tạo chi tiết nhựa xe máy

GIAI ĐOẠN III: ĐÁNH BÓNG XE

1. Dùng nhám mịn loại 1500 bọc đều toàn bộ bề mặt sản phẩm.
2. Dùng Bas Auto Colour hoặc 2K thoa đều bề mặt, dùng máy đánh bóng chuyên dụng đánh đến khi bề mặt sản phẩm căng bóng là được.
3. Dùng Clear Cost Safe (3M) thoa đều bề mặt sản phẩm rồi dùng máy đánh sơ lại (có thể bỏ qua công đoạn này) nếu làm độ bền sản phẩm sẽ cao hơn.
Chúc các bạn sơn được chiếc xe đẹp như ý!
Xem thêm chuyên mục: Hướng dẫn độ xe 

Bài trước
Bài tiếp theo