SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã


Nhắc đến SYM là nhắc đến nền công nghiệp Sanyang thuộc tập đoàn Chinfon, công ty xe đầu tiên và duy nhất tại Đài Loan sản xuất cả xe hơi và xe máy.
SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã

Lịch sử lâu đời của SYM

SYM Sanyang Motor Co., Ltd. Được thành lập tại Đài Bắc năm 1954 bởi Hoàng Kế Tuấn và Trương Quốc An, có trụ sở tại Tân Trúc, Đài Loan và có ba cơ sở sản xuất chính đặt ở Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam. Công ty chế tạo và buôn bán xe mô tô, scooter và xe mô tô địa hình (ATV) dưới thương hiệu SYM.

SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã

Từ những ngày đầu tiên tiếp cận lĩnh vực lắp ráp linh kiện, Sanyang Electrics tái cấu trúc thành công ty TNHH Sanyan Industry với cột mốc quan trọng là sản xuất chiếc xe gắn máy đầu tiên vào năm 1961. 

Năm 1962, Sanyan hợp tác với Honda Nhật Bản sản xuất xe gắn máy, trở thành nhà chế tạo xe máy đầu tiên tại Đài Loan. Chưa bằng lòng với những gì đã làm được trong lĩnh vực xe gắn máy.

Năm 1967, Sanyan bước thêm một bước tiến quan trọng là ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất xe hơi cùng Honda Nhật Bản. 

Năm 1969, nhà máy sản xuất ôtô được hoàn thành và khai trương, đồng thời ra mắt sản là chiếc xe tải nhẹ TN3 360cc đầu tiên. Tiếp nối thành công, với bản hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ từ Honda Nhật Bản.

Năm 1977, Sanyan ra mắt chiếc Honda Civic 1.200cc do chính mình lắp ráp. Với những thành công đã đạt được trong những thập niên 70, 80 và 90 thế kỷ trước, Sanyang tiếp tục mở rộng hợp tác với các hãng xe khác. Vào năm 2002, hãng này tiếp tục hợp tác cũng hãng xe hơi Hàn Quốc Hyundai.

Tính đến nay công nghiệp Sanyang đã tích luỹ hơn 50 năm kinh nghiệm sản xuất xe hơi, số xe hơi sản xuất từ trước đến nay đã hơn 1.000.000 chiếc. Đó là nhờ có sự hợp tác kỹ thuật với Honda Nhật Bản và Hyundai Hàn Quốc để sản xuất các loại xe như HONDA CIVIC, HONDA ACCORD, HONDA CR-V, HYUNDAI Getz, HYUNDAI TUCSON, HYUNDAI SANTA FE, ...
SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã
Sanyang, bằng những bước đi vững chắc của mình, không ngừng đổi mới kĩ thuật chế tạo xe tiên tiến, xây dựng nên một tiêu chuẩn đạt chất lượng trên toàn cầu, và trở thành đơn vị dẫn đầu thị trường sản xuất xe tại Đài Loan.

SYM tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam vào năm 1992, công nghiệp Sanyang Đài Loan hợp tác kĩ thuật với công ty VMEP sản xuất xe gắn máy. 
SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã

Trải qua hơn gần 20 năm gắn bó, những chiếc xe máy mang thương hiệu SYM dần được biết đến và trở thành một thương hiệu xe máy được người dân Việt Nam tin dùng. Những chiếc xe gắn máy được trang bị động cơ đốt trong, đảm bảo tuổi thọ bền lâu, mẫu mã trang nhã, hiện đại, là người bạn gắn bó với mọi gia đình trong thời gian vừa qua. SYM luôn phấn đấu để trở thành thương hiệu xe gắn máy hàng đầu Việt Nam. 

Năm 2002, SYM cho ra đời mẫu xe Attila đầu tiên. Cho đến nay, Attila đã tiêu thụ được trên 400,000 chiếc, chiếm 40% thị phần trong toàn thị trường xe tay ga ở Việt Nam.

Từ năm 2005, qua công ty Sanyang Motor Việt Nam, Sanyang bắt đầu lắp ráp và phân phối dòng xe tải nhẹ SYM có trọng tải dưới 3,5 tấn và cả xe hơi tại thị trường Việt Nam.

20/07/2009 tung ra thị trường model xe mới Joyride. Sự ra đời của dòng xe dòng xe Joyride giúp cải thiện quá trình tiêu thụ nhiên liệu của xe SYM.
SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã

VMEP - Xe máy thương hiệu SYM hiện diện ở Việt Nam. Từ năm 1992 đến năm 2017 là quãng đường dài với những kết quả không như mong đợi.

Các loại xe SYM tại Việt Nam

Các đời xe của : Attila Victoria, Attila Elizabeth, Attila Passing và Attila Venus.

SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã
 • Attila đời đầu (2001-2002) : Attila đời đầu sử dụng động cơ 110cc 
 • Attila đít bầu cảng dài (2002-2006) Với nắp xăng bên trong, mở yên bằng rờ le điện, có đèn soi sáng hộc hành lý, hệ thống mâm lửa được nâng cấp, đèn xe được sử dụng ắc quy nên sáng hơn. 
 • Attila Victoria đời đầu (chân thường thắng đùm 2004-2005) : Động cơ xe được nâng cấp lên 125cc, làm mát bằng gió. 
 • Attila Victoria chân bấm thắng đĩa hoặc đùm (2006-2009) : Phiên bản đời thứ 2 của Attila Victoria 
 • Attila Victoria đĩa bay 2008 : Attila Victoria 2008 mang trong mình tất cả những tinh hoa qua các thời kỳ trước đó, đem đến cho nó một thành công nhất định. 
 • Attila Victoria phiên bản 2010 mới nhất kiểu dáng đẹp, trẻ trung. 
 • Attila Alizabeth 2007-2010 : Xe trang bị động cơ một xi-lanh dung tích 125 phân khối, công suất 9,5 mã lực tại vòng tua máy 7.500 vòng/phút. Xe đạt tốc độ tối đa 83 km/h và tiêu hao nhiên liệu 2,3 lít/100 km. 
 • Attila Elizabeth EFI 2010 : SYM rất rõ ràng khi hướng đến đối tượng phụ nữ Châu Á 
 • SYM Attila elizabeth 2016 efi Smart idle : Attila elizabeth 2016 áp dụng động cơ phun xăng điện tử tiên tiến nhất hiện nay, tiết kiệm xăng tối đa. 
 • Attila Passing 2012 : Đây cũng là mẫu xe tay ga cho nam đẹp nhất thời điểm đó. 
 • Attila Passing 2015 : Xe không có quá nhiều thay đổi. 
 • Attila Venus 2014 đời mới nhất : Xe kế thừa phong cách thiết kế từ người tiền nhiệm Attila Elizabeth 
SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhãSYM Bonus

SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã


SYM Woft 125

SYM - Thương hiệu của những chiếc Scooter trang nhã


SYM Husky

v

Tổng hợp

Bài trước
Bài tiếp theo