Test Dyno môtô giá bao nhiêu? Mục đích và công dụng


Đôi khi khách hàng đến các đại lý xe máy hay xe ô tô sẽ bắt gặp hình ảnh những mẫu xe được chạy không tải với những mức tốc độ khác nhau trên một bàn nâng. Đó chính là hình ảnh của những lần chạy Dyno cho xe. Vậy Chạy thử Dyno có tác dụng và mục đích là gì? Bài viết sẽ giúp biker tìm hiểu về vấn đề này.

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng

Mẫu xe Ducati Diavel trên bàn chạy dyno, xe sẽ được neo chặt và cắm các cảm biến đo thông số rồi dẫn đến máy tính để xử lý

Chạy thử – Dyno test là gì?

Dyno là một hệ thống kiểm tra xe máy đa phương diện và được xây dựng hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt bao gồm một phòng thí nghiệm với đầy đủ chức năng như cung cấp nhiên liệu, gom khí thải, các máy tính xử lí và thu thập dữ cơ liệu động cơ cùng máy quay phim và đo độ ồn…

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng
KTV kiểm tra Dyno phải được huấn luyện để thực hiện thu thập nhưng thông số một cách chính xác và theo quy trình
Xem thêm: Xe bị mất lửa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mục đích của chạy thử Dyno là gì ?

Khi chạy thử Dyno, mọi thông số của động cơ đều sẽ được thu thập, bạn có thể biết rõ ràng chiếc xe của mình có sức mạnh bao nhiêu mã lực hay mômen xoắn cực chính xác tại vòng tua bao nhiêu hay tốc độ tối đa của xe nói chung và ở từng cấp số nói riêng (chỉ số mã lực và mô men xoắn là con số thực tế đo tại bánh dẫn động thường sẽ thấp hơn công bố của nhà sản xuất).

*Lọc gió chuyên dụng

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng


*Bộ phận cường năng cho hệ phun xăng xe phân khối lớn

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng

Những bộ phận chuyên biệt, tăng hiệu năng hay cường lực đều có hiệu suất cao hơn những bộ phận nguyên bản (tuy nhiên phải có kiến thức để chọn lựa phù hợp)

Dyno có giá trị đáng kể khi bạn thực hiện việc thay đổi bất kì chi tiết nào liên quan đến cụm động cơ như ECU, lọc gió, bộ phun xăng, trục cam, piston, thanh truyền (tay dên) để có được nhưng con số chính xác về tình trạng làm việc và canh chỉnh lại cho hoàn hảo. Nhưng cần phải hiểu rõ, việc chạy Dyno chỉ mang đến kết quả như sức mạnh, tỉ lệ hoà trộn xăng gió có chuẩn hay chưa chứ không có nghĩa là mang xe chạy Dyno là hết việc.

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng

Đối với những mẫu xe mới hiện nay, đa số đều được trang bị các hệ thống điều khiển điện tử công nghệ cao nên khi thực hiện thay bất kì thay đổi gì phải có thiết bị chuyên dụng mới có thể làm được. Để thay đổi tỉ lệ hoà trộn xăng/gió, bạn phải mua thêm các bộ điều chỉnh như Bazzar Fi hay PC5 hoặc lập trình lại ECU nguyên bản của xe nếu được. Thông thường, người sử dụng xe chỉ thay đổi lọc gió hay ống xả để chiếc xe của mình “bốc” và chạy mượt hơn hay muốn nghe âm thanh uy lực từ bộ ống xả.

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng
Ống xả được gắn thiết bị do trong phòng Dyno

Ví dụ như bạn thay thế lọc gió nguyên bản bằng loại thoáng và cho phép hút không khí nạp nhanh hơn, chắc chắn “xế cưng” sẽ vận hành kém do thiếu xăng do nhà sản xuất đã thiết lập bộ ECU phun nhiên liệu theo bộ lọc gió tiêu chuẩn của xe chứ không phải loại “độ”. Hoặc là bạn muốn xe của mình có âm thanh phấn khích hơn khi vận hành và thay thế bộ ống xả thể thao ít vách ngăn, tăng âm thanh lên và khí xả thoát tốt hơn.
Xem thêm: Trợ lực tay lái (ghi đông) xe độ giá bao nhiêu?

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng

Biểu đồ kết quả của một xe chạy Dyno, thể các thông số như công suất, mô men xoắn và tỉ lệ hoà trộn xăng/gió chính xác tại từng vòng/tua

Lúc này việc chạy thử Dyno là hoàn toàn cần thiết, ta có thể biết động cơ tăng giảm công suất ra sao, tỉ lệ xăng gió nạp có chính xác hay không thông qua bộ gom khí thải tích hợp các cảm biến đo nồng độ oxy hay xăng chính xác ở từng mức vòng tua máy. Tỉ lệ nhiên liệu/không khí hoàn hảo cho động cơ xăng là 1/14,7 (1 phần xăng và 14,7 không khí) Từ đó, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lập trình lại ECU cho xe bạn nhằm tạo nên sự vận hành ổn định nhất.

Test Dyno môtô là gì? Mục đích và công dụng

Một hệ thống Dyno tiêu chuẩn sẽ bao gồm bàn nâng và con lăn để xe truyền lực xuống, hệ thống thông hơi nhằm đảm bảo lượng oxy cho động cơ tương tự khi vận hành bên ngoài và các quạt gió làm mát vì xe phải vận hành hết công suất tại vị trí đứng yên. Điều này còn quan trọng hơn đối với những xe làm mát bằng không khí. Và đã có không ít trường hợp xảy ra cháy nổ do không trang bị đầy đủ các hệ thống thông hơi hay làm mát do động cơ xe vượt quá nhiệt độ cho phép.

Test Dyno giá bao nhiêu?

Hệ thống Dynojet hiện đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Motor2k tại đại chỉ 204 Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, T.p Hồ Chí Minh. Sau đây là mức giá tham khảo cho việc chạy Dyno:
  • Phân khối lớn : 1.500.000 /1 lần test. và canh chỉnh hoàn tất
  • Phân khối nhỏ : 1.000.000/1 lần test và canh chỉnh hoàn tất
  • Phân khối lớn : 500.000/1 lần test lấy thông số ko canh chỉnh
  • phân khối nhỏ : 300.000/1 lần test lấy thông số ko canh chỉnh

Theo Auto Press

Bài trước
Bài tiếp theo