Cafe Racer – Phần 1: Cafe racer kiểu Tây


Có khá nhiều những câu chuyện xoay quanh cái tên Cafe Racer nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là liên quan đến ly cafe theo đúng nghĩa.

Cafe Racer kiểu Tây

Cafe Racer là tên gọi của một dòng xe hay nói đúng hơn là một phong cách “độ” xe xuất phát từ Anh và các nước Châu Âu vào thập niên 60′. Vào thời đó các tay chơi xe motor (hầu hết là các Rocker) thường tụ tập với nhau tại các quán cafe để nghe nhạc, uống rượu và bàn chuyện độ xe. Các quán cafe lúc đó thường hay bật nhạc từ các máy chơi nhạc tự động, mỗi lần chơi nhạc đều phải nhét vào một đồng xu. Thế rồi các Rocker kỳ quái đã nghĩ ra một trò tiêu khiển với chiếc xe của mình. Họ đua với nhau từ quán cafe với một địa điểm nhất định rồi quay lại, thời gian chỉ được giới hạn trong một bài hát.

Những chiếc xe bình thường khó mà đạt được tốc độ lớn như vậy vì chúng được thiết kế chủ yếu là phải tiện lợi, dễ điều khiển. Chính vì lý do đó, muốn đạt được tốc độ đủ để chiến thắng các cuộc đua, người điều khiển xe bắt buộc phải bỏ qua sự thoải mái trong việc điều khiển xe và quan trọng hơn là phải lược bỏ bớt những chi tiết không cần thiết nhằm giảm trọng lượng xe.

Thế rồi họ bỏ đi những thứ không cần thiết của chiếc xe, bình xăng được kéo dài hơn, yên được kéo dài và gọt mỏng, tay gái thu gọn và hạ thấp trọng tâm (thậm chí chắn bùn cũng được thu nhỏ lại hoặc vứt bỏ).
Xem thêm:

Sau này, Cafe Racer đã thu hút được niềm đam mê của phần lớn dân chơi motor, nó gần như trở thành một kiểu xe độc lập với các nhánh của xe độ. Cho đến ngày nay thì rất nhiều mẫu xe đều được độ thành Cafe Racer, tuy nhiên những tay chơi xe motor thực thụ vẫn thích kiểu dáng truyền thống từ những năm 60′.

Đẳng cấp Highland
Loại Cafe đầy vẻ sang trọng quý phái này tất nhiên “mắc” hơn nhiều nhưng không vì thế mà Highland không có “mùi vị” ngon riêng.

Honda CB750

BMW

Guzzi

Norton

Triumph

Kawasaki

Harley Davidson

Và không thể thiếu Sidecar

CienClassicBike