Hướng dẫn cách chọn nhớt cho xe 2 thì và 4 thì

Nhớt là thành phần quan trọng quyết định sự hoạt động trơn tru và bảo vệ động cơ bền lâu hơn, vì thế việc chọn loại nhớt nào tốt cho xe của mình là điều mà nhiều người cần biết.

Hướng dẫn chọn nhớt cho xe 2 thì và 4 thì - Xe ga và xe số
Khi thay dầu nhớt, chủ xe thường thay nhớt theo ý của tiệm sửa chữa, nhưng chính điều này lại là nơi mà các tiệm sửa chữa thường qua mặt người dùng, và nhiều chủ tiệm do không hiểu rõ chiếc xe của bạn, có thể sẽ thay cho bạn loại nhớt không phù hợp, khiến cho động cơ hoạt động nhanh bị nóng, và hoạt động không êm ái.

Vì vậy, chuyện nắm rõ chiếc xe của bạn, và nắm rõ dòng xe bạn đang đi nên đổ loại nhớt nào rất quan trọng.

Xem thêm: Hướng dẫn canh chỉnh bình xăng con

Phân loại các loại nhớt

Nhiệm vụ

Hệ thống bôi trơn có nhiệm vụ đưa dầu bôi trơn vào tất cả các bề mặt tiếp xúc động của động cơ để giảm lực ma sát – giảm sự mài mòn của chi tiết máy. Dầu bôi trơn còn rửa sạch bụi bẩn, mạt kim loại làm sạch mặt tiếp xúc động.

Nhớt bôi trơn tiếp nhận và chuyển một phần nhiệt làm mát các chi tiết, bộ phận của động cơ. Ngoài ra dầu còn tham gia làm kín các khe hở giữa các chi tiết của động cơ.

Xem thêm: Hướng dẫn canh chỉnh xupap xe máy (chỉnh cò)

Phân loại:

Dầu bôi trơn chủ yếu được phân theo cấp độ nhớt (độ loãng) của dầu có mã số từ 10 đến 250 do SAE quy định hoặc quy định của nước sản suất dầu. Chỉ số trong mã số càng lớn thì dầu càng đặc
Ví dụ:
Dầu rất lỏng : SAE 20, AC8 Dầu  lỏng :  SAE 30, AC10
Dầu hơi lỏng: SAE 40, AK 15 Dầu hơi đặc : SAE 50
Dầu đặc : SAE 90
Dầu rất đặc : SAE 140

Yêu cầu: 

Dầu làm trơn động cơ xe máy cần các điều kiện sau :

 • Độ lỏng (độ nhờn) phù hợp với động cơ xe máy.
 • Độ lỏng ít biến đổi theo nhiệt độ để dầu bám vào mặt tiếp xúc trong khi động cơ vận hành.
 • Không lẫn nước, axit□ làm hư hỏng các chi tiết.
 • Không lẫn cát bụi làm mòn.
 • Không bị biến chất trong thời gian sử dụng.

Chọn dầu bôi trơn

Khi chọn dầu làm trơn phải theo chỉ dẫn của nhà chế tạo động cơ, thường dựa vào các yếu tố sau :

 • Nhiệt độ vận hành của động cơ. Nhiệt độ cao thì dùng dầu đặc hơn.
 • Phương pháp làm trơn. Ví dụ : pha vào xăng thì có thể dùng dầu hơi đặc.
 • Áp suất tại mặt tiếp xúc động. Ví dụ : áp suất lớn hơn thì dùng dầu đặc hơn.

Ngoài ra, đối với vùng khí hậu càng lạnh cần dầu đặc hơn.
Thị trường Việt Nam lưu hành nhiều loại dầu : Dầu SAE, dầu hợp tác sản xuất giữa Việt Nam và các nước Anh, Mĩ, Nhật, Pháp,… Tất cả đều có hướng dẫn sử dụng. Ví dụ : dầu SAE20, SAE30, AK15,… dùng cho động cơ 4 kì. Dầu SAE20, SAE30, AC10,… dùng cho động cơ 2 kì.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng bugi xe máy

Không được lẫn lộn giữa nhớt xe hai thì và xe 4 thì

Động cơ 2 thì và 4 thì khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau, chính vì thế, việc sử dụng dầu nhớt chồng chéo giữa 2 loại xe này sẽ gây hại cho xe máy của bạn.

Nếu dùng nhớt 2 thì cho xe 4 thì động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt nhớt có thể bị hỏng vì dung môi.

Ngược lại nếu dùng nhớt 4 thì cho xe 2 thì thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn. Nhớt 4 thì ký hiệu 4T, 2 thì ký hiệu 2T

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt các đời Suzuki Sport

1- Nhớt dành cho xe sử dụng động cơ 4 thì được lưu trữ riêng ở một bộ phận khác, với cơ chế bôi trơn bảo toàn (tức là không bị tiêu hao trong quá trình sử dụng).

Do đó, thay vì được đốt cháy cùng với xăng trong động cơ 2 thì, dầu nhớt trong động cơ 4 thì cần đặc hơn, với độ sánh và nhớt hơn giúp bôi trơn thường xuyên cho các chi tiết.

Hướng dẫn chọn nhớt cho xe 2 thì và 4 thì - Xe ga và xe số

Hệ thống bôi trơn của động cơ 4 thì được thiết kế một hệ thống riêng biệt, không kết hợp với hệ thống phun xăng như động cơ 2 thì.

2- Nhớt 2 thì được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên dầu nhớt cần được bổ sung liên tục. Nhớt 2 thì cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2 thì có dung môi). Nhớt 2 thì còn phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho nhớt 2 thì cũng khác với nhớt 4 thì.

Hướng dẫn chọn nhớt cho xe 2 thì và 4 thì - Xe ga và xe số

Cách pha nhớt xe 2 thì

Nói đến đây thì bắt đầu phức tạp rồi. Mỗi dòng xe hai thì muốn đạt hiệu suất tối đa thường có tỉ lệ pha nhớt khác nhau.
Trước hết, mua nhớt bạn phải chọn đúng nhớt hai thì, có ký hiệu là 2T (như hình ở trên)

Phương pháp pha dầu

Để đảm bảo cho động cơ làm việc tốt, khi pha dầu vào xăng cần lưu ý các điểm sau:
a) Chọn đúng dầu : dùng đúng loại dầu chuyên dành cho xe 2 thì (ký hiệu 2T)
b) Pha đúng tỉ lệ : Tỉ lệ dầu pha vào xăng được tính theo phần trăm hoặc thể tích.
Ví dụ : 3% hoặc 30cm3(cc) dầu nhờn trong một lít xăng.
Nhà chế tạo động cơ quy định tỉ lệ dầu,  thường từ 3,5 đến 6%. Thời kì rà (rốtđa) máy, cần tỉ lệ dầu cao hơn thời kì động cơ làm việc bình thường. Tỉ lệ dầu thông dụng đối với nhiều loại động cơ 2 kì là 5% (50cc dầu nhờn trong một lít xăng).
c) Hoà trộn đều. Đổ xăng vào bình chứa trước khi cho dầu nhờn và lắc đều để dầu không đọng ở đáy bình.

Cách pha nhớt xe 2 thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố:

 • Tùy theo dòng xe, ví dụ như xe Vespa cổ pha khác với Suzuki Sport, khác với Minsk…  Cái này thì các bạn nên học hỏi kinh nghiệm những người đi trước hoặc chịu khó test với nhiều loại nhớt khác nhau.
 • Xe làm mát bằng gió hay bằng két nước, ví dụ như Suzuki Sport pha khác với Nova Dash
 • Xe có dùng pha nhớt tự động không, nếu có nên đổ thêm một chút nhớt vào bình xăng lớn để trừ hao bị hỏng bơm nhớt đột xuất
 • Quãng đường người sử dụng (đi đường trường hay lòng vòng phố): Đi quanh phố thì thường pha 5% nhớt, đi đường trường thì đổ nhiều hơn, khoảng lớn hơn 8%.
 • Loại nhớt bạn dùng: Loại nhớt bạn dùng loãng hay đặc, pha vào nhẹ máy không

Chọn nhớt cho xe 4 thì

Xe ga và xe số phải sử dụng loại dầu nhớt khác nhau, vì mỗi loại xe có kết cấu cũng như cách thức bôi trơn động cơ khác nhau do đó, việc sử dụng dầu nhớt của xe số cho xe ga (và ngược lại) rất nguy hiểm.
Xe máy tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô; trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu).

 • Dầu nhớt dùng cho xe tay ga được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó dầu nhớt dành cho xe tay ga thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp
 • Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số.

Như vậy sử dụng dầu nhớt của xe ga cho xe số sẽ có thể làm trượt ly hợp (vì giảm ma sát ) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe, xe sẽ không tăng tốc/giảm tốc tốt và có thể làm ly hợp chóng hỏng.

Và nếu dùng dầu nhớt xe số cho xe tay ga thì sẽ không phát huy được tính năng vận hành của xe tay ga như đã nói trên. Xe ga không nên dùng dầu nhớt dành cho xe số và ngược lại, vì không thể phát huy hết sức mạnh của xe
Xem thêm: Hướng dẫn cách chon tỷ số truyền nhông dĩa

Các loại nhớt tốt cho xe số

Với các tiêu chí có khả năng chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn, có thể chọn một số loại dầu nhớt sau (tham khảo) :

– Caltex Havovline
– Shell advance
– Top1-Mc(110k)
– Vavovline (120k)
– Motul Gold(130k)
– Castrol racing
– Total Hi Perf Racing 4T
– Motul Htech
– Mobil racing

Hướng dẫn cách chọn nhớt cho xe 2 thì và 4 thì

 

Các loại nhớt tốt cho xe ga

Động cơ của xe tay ga hoạt động khắc nghiệt hơn, bên ngoài lại bị che chắn kỹ nên nhiệt độ của dầu nhớt trong xe tay ga cao hơn xe gắn máy thông thường, có khi lên đến 150oC. Do đó dầu nhớt cho xe tay ga cần có độ bền nhiệt cao, độ nhớt thích hợp và ổn định.

Một đặc điểm khác của xe tay ga là truyền động bằng hộp số vô cấp và dây curoa chứ không dùng bộ ly hợp ướt. Điều này cũng ảnh hưởng đến hệ số ma sát của dầu nhớt khi chọn lựa. Đa phần các xe đều chạy được với dầu có tiêu chuẩn JASO MA, một số xe cần chỉ số ma sát thấp thì sử dụng dầu có tiêu chuẩn JASO MB. Dầu nhớt có tiêu chuẩn JASO MB sẽ phát huy tính năng tiết kiệm nhiên liệu, một yếu tố mà người tiêu dùng rất quan tâm trong thời buổi bão giá. Tuy nhiên, loại dầu này chỉ sử dụng cho xe tay ga 4 thì và không phù hợp cho xe gắn máy số thông thường.

Dầu nhớt dành cho xe tay ga phải là dầu đa cấp lỏng, có đặc tính ma sát thấp để tăng cường những ưu điểm của dòng xe này, chúng ta có thể sử dụng một số loại dầu nhớt sau (tham khảo):

– Caltex vàng
– Top1-Action Matic
– Motul Power LE
– Mobil 1 Gold

Style Bụi